tech24g.com tech24g.com

©2021 tech24g.com. All rights reserved

Những ưu điểm của laptop gaming AMD Ryzen 6000 series

Hiệu năng mạnh mẽ, tiết kiệm năng lượng, đồ họa tích hợp vượt trội cùng mức giá cực kỳ phải chăng là những ưu điểm tuyệt vời khi bạn lựa chọn một chiếc laptop gaming trang bị chip AMD Ryzen 6000 series. 

Mạnh mẽ với 8 nhân hiệu năng cao

Nhờ sản xuất trên tiến trình 6nm tiên tiến cùng kiến trúc Zen 3+ tối ưu giúp cho bộ xử lý AMD Ryzen 6000 series không cần sử dụng đến kiến trúc nhân lớn + nhân nhỏ mà vẫn đảm bảo hiệu suất cao đồng thời hoạt động cực kỳ mát mẻ.

Chính vì vậy, tất cả các nhân trong bộ xử lý AMD Ryzen 6000 series đều là nhân hiện năng cao. Trong đó với dòng H, Ryzen 5 6600H gồm 6 nhân 12 luồng còn vơi Ryzen 7 6800H hoặc Ryzen 9 đều có 8 nhân 16 luồng xung nhịp cao mang đến hiệu năng gaming cực kỳ mạnh mẽ.

Kết hợp với RAM DDR5 và SSD PCIe Gen 4, hiệu suất tổng thể của hệ thống được nâng lên một tầm cao mới, không chỉ hoàn hảo cho gaming mà còn đáp ứng tốt cả nhu cầu làm việc, đồ họa, dựng phim, sáng tạo…

Đồ họa tích hợp vượt trội

Mặc dù một chiếc laptop gaming luôn có card đồ họa rời, tuy nhiên trong nhiều trường hợp thì đồ họa tích hợp vẫn đóng một vai trò cực kỳ quan trọng. Trong đó có thể kể đến khả năng tối ưu năng lượng. Cụ thể, khi mang máy đi học, đi làm, không được cắm nguồn thì sử dụng đồ họa tích hợp là giải pháp tốt nhất để kéo dài thời lượng pin. Với đồ họa tích hợp đủ mạnh, người dùng có thể xử lý nhiều tác vụ hơn mà không cần dựa vào card rời.

Hiểu được những nhu cầu đó của người dùng, AMD đã mang kiến trúc đồ họa RNDA 2 vốn được sử dụng trong những card đồ họa mạnh nhất của hãng vào đồ họa tích hợp trên  Ryzen 6000 series. Hiệu suất của Radeon 680M - đồ họa tích hợp trong Ryzen 7 6800H thậm chí còn đánh bại cả đồ họa rời MX450 trong nhiều thử nghiệm.

Sử dụng năng lượng hiệu quả, đồ họa trong game đẹp hơn

Trong thử nghiệm thực tế, AMD Ryzen 6000 series sử dụng ít năng lượng hơn so với Intel Gen 12 8%. 

Nghe thì không nhiều nhưng trên thực tế lại mang đến rất nhiều khác biệt:

  • Giúp máy mát hơn, pin lâu hơn
  • Các nhà sản xuất có thể tạo ra các mẫu gaming siêu mỏng nhẹ ví dụ như ASUS ROG Flow X13
  • Ưu tiên điện năng và tản nhiệt cho GPU từ đó giúp đồ họa trong game đẹp hơn. Nói một cách dễ hiểu thì bộ xử lý AMD sử dụng ít năng lượng hơn so với bộ xử lý Intel trong cùng một tác vụ. Ví dụ hai chiếc laptop có cùng bộ nguồn, cùng GPU, cùng hệ thống tản nhiệt thì rõ ràng GPU trên máy có CPU AMD sẽ được ưu tiên sử dụng nhiều năng lượng hơn.

Kiến trúc tối ưu để chơi game ngon hơn

Cùng một mẫu laptop với cùng chất lượng, cùng GPU, mọi thứ giống nhau chỉ khác CPU thì phiên bản trang bị AMD Ryzen 7 6800H cho fps cao hơn trung bình 7% so với Intel Core i7-12700H trong nhiều tựa game phổ biến. 

Ngoài lý do điện năng được ưu tiên cho GPU kể trên thì cũng không thể không nhắc đến bản thân kiến trúc Zen 3+ của Ryzen 6000 series cũng cực kỳ tối ưu cho gaming. Cụ thể:

  • Kiến trúc Zen 3+ có thiết kế cụm 8 nhân nằm trên cùng một CCX duy nhất giúp giảm độ trễ trong CPU, dung lượng L3 Cache các nhân có thể truy cập cũng tăng gấp đôi so với thiết kế kiểu cũ.
  • Hiệu quả xử lý xung nhịp được cải thiện đáng kể cho hiệu suất đơn nhân tốt hơn

Những yếu tố này đã kết hợp lại giúp cho laptop chip AMD Ryzen 6000 series là một cỗ máy chiến game tuyệt vời.

Thời lượng pin ấn tượng

Không hiếm laptop gaming chạy Ryzen 5 6600H hoặc Ryzen 7 6800H có thể sử dụng tốt 6 – 8 giờ cho các tác vụ văn phòng, thoải mái để mang đi học, đi làm, đi cà phê chạy deadline mà không cần đến củ sạc nặng nề.

Khi đặt laptop ở chế độ tiết kiệm pin, ngắt hoàn toàn GPU rời thì bản thân con chip dòng H của AMD cũng chỉ tiêu thụ tối đa 15W điện, còn ít hơn nhiều so với những bộ xử lý dòng U của Intel trong khi đó hiệu năng vẫn rất tốt, đáp ứng mượt mọi tác vụ văn phòng, chỉnh sửa hình ảnh. Với chế độ này, laptop gần như không nóng lên một chút nào, hoạt động cực kỳ yên tĩnh.

Ngoài ra, laptop trang bị bộ xử lý AMD cũng thường có mức giá hấp dẫn hơn trong khi giá trị sử dụng lại cao hơn trong phần lớn trường hợp.

Tựu trung lại thì laptop gaming AMD Ryzen 6000 series thực sự là lựa chọn hợp lý ở thời điểm hiện tại.


Bài viết bạn có thể quan tâm

Đánh giá Lenovo Legion 5 Pro 16ARH7H: Hiệu năng mạnh mẽ, cực kỳ mát mẻ với AMD Ryzen 7 6800H, màu trắng ấn tượng

Đánh giá Lenovo Legion 5 Pro 16ARH7H: Hiệu năng mạnh mẽ, cực kỳ mát mẻ với AMD Ryzen 7 6800H, màu trắng ấn tượng

Legion 5 Pro 16ARH7H là chiếc laptop gaming cận cao cấp sở hữu đủ mọi yếu tố một game thủ cần như thiết kế ấn tượng, hiệu năng mạnh mẽ, tản nhiệt tuyệt vời, màn hình và bàn phím chất lượng.