tech24g.com tech24g.com

©2021 tech24g.com. All rights reserved

AMD Ryzen 7000X series – Nổi bật với AMD EXPO

AMD Ryzen 7000 series là sản phẩm mới nhất của nhà AMD. Đây là sự thay đổi lớn về cả thiết kế CPU cũng như công nghệ đi kèm. Với đội xanh thì đã quá quen thuộc với việc ép xung ram qua XMP. Còn với đội đỏ thì họ cũng đã có giải pháp để ép xung đơn giản đó là AMD EXPO. Cụ thể là với CPU AMD Ryzen 5 7600X, Ryzen 7 7700X, Ryzen 9 7900X thì bạn sẽ có được khả năng ép xung để có hiệu năng cao hơn trên CPU và cũng có khả năng ép xung ram với AMD EXPO

Thông tin về AMD EXPO

AMD EXPO (viết tắt của AMD EXtended Profiles for Overclocking) là trình ép xung hỗ trợ cho CPU AMD Ryzen 7000 Series và kit RAM DDR5 mới nhất hiện nay. Với AMD EXPO, công nghệ hỗ trợ những cài đặt sẵn được gọi là profile, tất cả đã trải qua quá trình kiểm tra và xác thực độ tương thích trên những module được hỗ trợ từ nền tảng của Ryzen 7000 Series và RAM DDR5. Với những kit ram có bus cao, khi bạn cắm vào mainboard sẽ mặc định dừng lại ở mức 4800Mhz, bạn cần phải ép xung thì mới tận dụng được hết hiệu năng, bus cao của thanh ram. Và với AMD EXPO thì đó như 1 công tắc, chỉ cần bật là ram sẽ đạt mức xung cao vốn có của nó mà bạn không cần phải có kiến thức quá nhiều về máy tính.

Tuy nhiên, điều bạn cần lưu ý là bạn nên mua những kit ram có sẵn ký tự AMD EXPO thì mới có thể dung được. Tổng kết lại là bạn cần phải có CPU AMD Ryzen thế hệ 7000 series cùng ram có AMD EXPO thì sẽ tận dụng được hết hiệu năng của ram.

Đây là dòng CPU có khả năng ép xung có mức giá dễ tiếp cận nhất, bên cạnh đó là việc được trang bị AMD EXPO để ép xung ram dễ dàng. Với việc có thể ép xung thì bạn sẽ có được hiệu năng tốt hơn mức giá vốn có bạn phải bỏ ra. Đánh đổi việc bạn có được hiệu năng trên giá thành tốt thì bạn phải có chút kiến thức về ép xung CPU. Còn việc ép xung ram để có hiệu năng đỉnh đã có AMD EXPO lo và bạn chỉ cần thoả mãn tiêu chí sử dụng được AMD EXPO là được.

Thông số của chiếc CPU này khá cơ bản với 6 nhân và 12 luồng, xung nhịp cơ bản là 4.7GHz và có thể đạt xung nhịp tối đa lên đến 5.3GHz, bộ nhớ cache lên đến 32MB, tiêu thụ lượng điện năng lên đến 105W, được sản xuất trên tiến trình 5nm của TSMC. Ryzen 5 7600X còn hỗ trợ chuẩn PCle 5.0 và ram DDR5 với xung nhịp tối đa 5200Mhz.

AMD Ryzen 7 7700X

Vẫn là 1 trong những CPU có khả năng ép xung để có thể có hiệu năng cao hơn vốn có và cũng là CPU được trang bị AMD EXPO để cho khả năng ép xung ram dễ dàng. Mức giá sẽ cao hơn AMD Ryzen 5 7600X và đương nhiên là hiệu năng sẽ cao hơn.

Về thông số kĩ thuật, chúng ta sẽ có được 1 chiếc CPU với 8 nhân và 16 luồng, xung nhịp cơ bản là 4.5GHz và có thể đạt xung nhịp tối đa lên đến 5.4GHz, bộ nhớ cache lên đến 32MB, tiêu thụ lượng điện năng lên đến 105W, được sản xuất trên tiến trình 5nm của TSMC. 7700X còn hỗ trợ chuẩn PCle 5.0 và ram DDR5 với xung nhịp tối đa 5200Mhz.

AMD Ryzen 9 7900X

Đây gần như là đỉnh của những CPU cho người dung phổ thông. Với xung nhịp cơ bản đã cao lại có khả năng ép xung, hiệu năng càng vượt trội.

Thông số của chiếc CPU này khá khủng khiếp với 12 nhân và 24 luồng, xung nhịp cơ bản là 4.7GHz và có thể đạt xung nhịp tối đa lên đến 5.6GHz, bộ nhớ cache lên đến 64MB, tiêu thụ lượng điện năng lên đến 170W, được sản xuất trên tiến trình 5nm của TSMC. Ryzen 9 7900X còn hỗ trợ chuẩn PCle 5.0 và ram DDR5 với xung nhịp tối đa 5200Mhz.

Trên đây là những CPU có khả năng ép xung để có hiệu năng cao hơn mức giá bạn vốn phải bỏ ra hoặc là phần hiệu năng vượt trội để có thể làm những tác vụ nặng. Đặc biệt là những CPU này đều được trang bị AMD EXPO cho khả năng ép xung ram đơn giản hơn rất nhiều. Tận dung triệt để hiệu năng vốn phải có của thanh ram mà bạn mua. Và nếu bạn có build những PC chạy những CPU này thì bạn hoàn toàn có thể làm được hầu hết tất cả tác vụ có thể từ giải trí, gaming và thậm chí là gaming chuyên nghiệm để có thể kiếm tiền, hoặc làm những công việc hái ra tiền khác như những công việc đồ hoạ.

Bài viết bạn có thể quan tâm

TV Samsung QLED mới trang bị FreeSync

TV Samsung QLED mới trang bị FreeSync

Công nghệ Radeon FreeSync ™ mang đến cho bạn khả năng chơi game mượt mà trên màn hình lớn. 20 TV Samsung QLED đã tham gia hệ sinh thái màn hình chơi game lớn nhất trong ngành với hơn 250 màn hình hỗ trợ công nghệ Radeon FreeSync ™ trên toàn thế giới—

Ryzen 5 2400G mạnh mẽ sánh vai cùng RX570 cân tốt game AAA

Ryzen 5 2400G mạnh mẽ sánh vai cùng RX570 cân tốt game AAA

Trong những tháng cuối năm 2018 thị trường PC tại Việt Nam có khá nhiều biến động. Trong đó không thể không kể tới card đồ họa và CPU. Khi mà giá đơn vị tiền ảo Bitcoin lao dốc thì cũng là lúc card đồ họa được các thương lái xả ra rất nhiều với giá cực kỳ rẻ.

[REVIEW] AMD RYZEN 7 2700X : CPU Ryzen mạnh nhất, được những gì?

[REVIEW] AMD RYZEN 7 2700X : CPU Ryzen mạnh nhất, được những gì?

Không dài dòng , hôm nay mình sẽ test sản phẩm AMD Ryzen 7 2700X sản phẩm cao cấp cũng là sản phẩm đắt nhất tính tới thời điểm hiện tại của AMD. Sơ qua về thông số thì đây là sản phẩm thuộc dòng X ép xung của AMD nhưng lại đi kèm tản nhiệt, sản phẩm được xuất xưởng với mức xung 3.7GHz chạy turbo ở mức 4.3GHz,..

Ryzen 5 2600X - Không ngại game khủng, giá cả phải chăng

Ryzen 5 2600X - Không ngại game khủng, giá cả phải chăng

ASUS gần như đã lột mình hoàn toàn với dòng mainboard mới của mình trong năm 2018 với những đường nét thiết kế mới độc đáo và không kém phần cuốn hút, nổi bật là những mainboard dòng ROG Strix với những dòng chữ được in thẳng xuống bề mặt của bo mạch chỉ cả trước lẫn sau, mới nhất có thể kể đến bo mạch ROX Strix X470-F GAMING...

AMD Ryzen 3 2200G - Hiệu năng cao cho các game esport và hệ thống HTPC gia đình

AMD Ryzen 3 2200G - Hiệu năng cao cho các game esport và hệ thống HTPC gia đình

Với sự phát triển của công nghệ, ngày nay máy tính là nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống của chúng ta. Trên thị trường có rất nhiều cấu hình máy tính khác nhau, từ phổ thông cho đến cao cấp. Nếu bạn cần một chiếc máy tính với giá tiền vừa phải để đáp ứng nhu cầu giải trí cơ bản, trải nghiệm các tựa game E-sport sau những giờ làm việc căng thẳng thì lựa chọn nào là phù hợp?

AMD Athlon 200GE : vị vua phân khúc phổ thông

AMD Athlon 200GE : vị vua phân khúc phổ thông

AMD Athlon 200GE sản phẩm CPU mới nhất của AMD, mục tiêu nhắm vào phân khúc phổ thông nhưng AMD có hơi quá đà khi lại nhét vào tận 2 nhân và 4 luồng xử lý dữ liệu với mức xung nhịp 3.2GHz nhìn trước qua về mức xung thì chúng ta có thể thấy với những game đòi hỏi mức xung xử lý cao thì sản phẩm này sẽ khá ngon lành để chơi game, bên cạnh 4 luồng xử lý dữ liệu AMD còn tích hợp thêm 3 nhân xử lý đồ họa bên trong CPU giúp chúng ta có thể chơi kha khá game với hiệu năng mà 3 nhân đồ họa này mang lại.