Những lưu ý khi chọn laptop mỏng nhẹ cho dân văn phòng

Lựa chọn laptop văn phòng không chỉ quan tâm những yếu tố như vẻ ngoài mỏng nhẹ, tính di động cao, thương hiệu,... mà còn phải xét đến các yếu tố như phần cứng có đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng, thời lượng pin, khả năng nâng cấp và sử dụng lâu dài.

Lựa chọn hiệu năng phù hợp

Một chiếc laptop sở hữu hiệu năng mạnh mẽ luôn là điều khiến người dùng yêu thích, điều này sẽ giúp người sử dụng có thể làm được nhiều công việc dễ dàng hơn. Tuy nhiên, nếu đã là một chiếc laptop văn phòng nên lựa chọn một chiếc laptop có hiệu năng đáp ứng đủ các nhu cầu sử dụng, không cần quá mạnh mẽ. Nguyên nhân do vi xử lý quá mạnh mẽ sẽ tiêu tốn nhiều tài nguyên sử dụng hơn, nhanh hết pin cũng như nhiệt độ tăng lên cao.Người dùng nên lựa chọn một chiếc laptop văn phòng sở hữu cho mình một vi xử lý vừa mạnh mẽ, đáp ứng tốt các nhu cầu làm việc lại không tiêu tốn điện năng, nhiệt năng nhiều. Cụ thể, AMD Ryzen 4000 Series Mobile là một trong những sự lựa chọn rất tốt. Vi xử lý này sử dụng cấu trúc Zen 2 cùng với tiến trình 7nm và nhiều công nghệ hiện đại mang lại hiệu năng mạnh mẽ và khả năng tiêu thụ điện thấp.Đặc biệt, những chiếc laptop này có giá thành vô cùng hợp lý, dễ dàng tiếp cận với người dùng hơn. Trong phân khúc tầm trung khoảng 15 triệu đồng, bạn đã có thể dễ dàng lựa chọn được một chiếc laptop chạy vi xử lý AMD Ryzen 5 4500U 6 nhân 6 luồng như Asus VivoBook A512DA, Lenovo Ideapad Slim 3 14ARE hay cao hơn một chút khoảng 17-19 triệu đồng có những mẫu laptop cực mỏng nhẹ như Acer Swift 3 hay thiết kế đẹp mắt như Asus VivoBook M413.Nên lựa chọn CPU có đồ họa tích hợp mạnh mẽ

Bên cạnh hiệu năng mạnh mẽ, tiết kiệm điện thì việc sở hữu khả năng xử lý đồ họa tốt cũng là điều không nên thiếu khi chọn mua laptop. Đa số những chiếc laptop văn phòng đều không được trang bị card đồ họa rời nên việc xử lý các tác vụ đồ họa khá khó khăn, đặc biệt là những tác vụ chỉnh sửa hình ảnh, sử dụng phần mềm Photoshop, Lightroom,...Một số mẫu laptop văn phòng được trang bị thêm card đồ họa rời tuy nhiên không thực sự quá mạnh mẽ cũng như có giá thành cao hơn từ 1 - 2 triệu so với những mẫu laptop thông thường. Một điều đáng mừng là vi xử lý AMD Ryzen cũng được trang bị đồ họa tích hợp AMD Radeon khá mạnh mẽ. Không chỉ giúp người dùng có thể xử lý đồ họa trên laptop tốt hơn mà những nhân đồ họa này còn được tích hợp sẵn trên vi xử lý, vì vậy, giá thành sẽ không bị đội lên cao.

Dung lượng RAM, bộ nhớ và khả năng nâng cấp

Ngoài vi xử lý, người dùng khi chọn mua laptop văn phòng cũng nên chú ý đến bộ nhớ RAM và ROM, đây là 2 yếu tố ảnh hưởng khá nhiều đến trải nghiệm của người dùng. Đầu tiên là bộ nhớ RAM, đây là yếu tố quyết định khả năng đa nhiệm của máy, hiểu đơn giản, bộ nhớ RAM càng nhiều sẽ giúp máy tính của bạn mở và xử lý được nhiều ứng dụng hơn. Lựa chọn laptop văn phòng tốt nhất nên có dung lượng RAM tối thiểu 8GB hoặc nếu không, chiếc máy đó phải có khả năng nâng cấp RAM để giúp bạn có thể nâng dung lượng RAM của máy.Bộ nhớ lưu trữ cũng là điều nên quan tâm khi chọn mua laptop bởi điều này sẽ quyết định việc bạn có bao nhiêu không gian để lưu trữ dữ liệu, tải ứng dụng. Bạn nên lựa chọn những chiếc laptop trang bị sẵn ổ cứng SSD để có tốc độ truy xuất dữ liệu nhanh chóng, dung lượng tối thiểu 256GB hoặc tốt hơn là 512GB.Laptop sử dụng vi xử lý AMD có một điểm mạnh rất lớn đó chính là do có chi phí không cao nên các nhà sản xuất có thể mang đến những linh kiện khác như RAM, ổ cứng, màn hình có chất lượng tốt hơn, dung lượng lớn hơn, đảm bảo khả năng sử dụng của người dùng được tốt nhất. Ví dụ như Lenovo Ideapad Flex 5 hay Asus Vivobook A512 là những chiếc máy chỉ có giá khoảng 14-15 triệu đồng nhưng có SSD lên đến 512GB, dung lượng RAM 8GB, đủ để người dùng làm việc văn phòng tốt.

Thời lượng pin lâu dài

Những chiếc laptop sử dụng AMD Ryzen 4000 Series Mobile bên cạnh thiết kế mỏng nhẹ, hiệu năng tốt, tích hợp card đồ họa rời thì còn mang lại thời lượng sử dụng lâu dài hơn so với những chiếc máy khác. Có rất nhiều yếu tố sẽ ảnh hưởng đến thời lượng pin của laptop đặc biệt là nhu cầu sử dụng của người dùng nhưng việc trang bị một chiếc laptop vừa mỏng nhẹ, mạnh mẽ lại tiết kiệm điện năng là một điều tuyệt vời.


 

Với sự ra mắt của vi xử lý AMD, thị trường laptop ngày càng có nhiều sự lựa chọn đa dạng cả về ngoại hình lẫn phần cứng bên trong nhưng chung quy lại, đặc điểm chung của những chiếc laptop AMD đó chính là hiệu năng tốt, giá thành hợp lý, thời lượng pin lâu dài và tiết kiệm năng lượng hơn.

Tin khác