tech24g.com tech24g.com

©2021 tech24g.com. All rights reserved

Đánh giá Victus 16 2023 phiên bản AMD Ryzen™ 7 7840HS: Đột phá!

Nếu chỉ nhìn từ bên ngoài có thể bạn sẽ chẳng thể nhận ra được khác biệt của Victus 16 2023 với các thế hệ trước. Nhưng sau khi trải nghiệm chiếc laptop này chắc chắn bạn sẽ phải bất ngờ đấy.

Không chỉ được trang bị dòng CPU hoàn toàn mới đến từ AMD với khả năng tối ưu hiệu năng trên mức năng lượng vô cùng ấn tượng, Victus 16 2023 còn cải tiến bản lề, trang bị đèn nền RGB cho bàn phím, nâng cấp OMEN Gaming Hub, bổ sung các tính năng thông minh mang đến trải nghiệm thực sự ấn tượng.

Cấu hình Victus 16 2023 (8C5N6PA)

  • CPU: AMD Ryzen™ 7 7840HS, 8 nhân 16 luồng, up to 5.1GHz, TSMC 4nm FinFET, kiến trúc Zen 4, tích hợp nhân xử lý Ryzen™ AI chuyên dụng
  • GPU tích hợp: AMD Radeon™ 780M 12 nhân (RDNA 3)
  • GPU rời: RTX 3050 6GB
  • RAM: 16GB (8x2) DDR5 5600MHz (2x SO-DIMM socket)
  • SSD: 512GB SSD Gen4 NVMe 
  • Màn hình: 16.1 inch, 1920x1080 pixel, 144Hz
  • Cổng kết nối: 3x USB, 1x USB-C (hỗ trợ DP 1.4a), 1x HDMI 2.1, 1x Card reader, 1x 3.5mm, 1x RJ-45
  • Pin: 4 Cell 70WHr, adapter 200W
  • OS: Windows 11 Home SL
  • Trọng lượng: 2.34 kg

Nói thêm về bộ xử lý AMD Ryzen™ 7 7840HS, đây là CPU thuộc dòng Ryzen™ 7040 "Phoenix" hoàn toàn mới của AMD sử dụng kiến trúc Zen 4 mới nhất và sản xuất trên tiến trình 4nm mang đến hiệu năng vô cùng mạnh mẽ nhưng cực kỳ tiết kiệm năng lượng. Điều này sẽ được chứng minh ở phần test hiệu năng bên dưới. Ngoài ra thì Ryzen™ 7 7840HS còn đi kèm GPU tích hợp siêu mạnh Radeon™ 780M cùng nhân xử lý Ryzen™ AI chuyên dụng. 

Ở thời điểm hiện tại, nhân xử lý Ryzen™ AI sẽ xử lý các tác vụ liên quan đến nâng cao chất lượng hình ảnh, âm thanh, khử noise khi người dùng video call. Trên thực tế thì trước đây nhiệm vụ này được CPU và GPU xử lý, tuy nhiên việc có thêm nhân xử lý AI chuyên dụng các tác vụ này sẽ được xử lý một cách hiệu quả hơn, tiết kiệm năng lượng hơn rất nhiều đồng thời không tốn tài nguyên của CPU và GPU, từ đó có thể chạy thêm nhiều tác vụ khác.

Trong tương lai, chắc chắn sẽ có thêm nhiều phần mềm, ứng dụng sẽ tận dụng tốt được nhân xử lý AI chuyên dụng này cho nhiều công việc khác nhau.

Thiết kế Victus 16 2023

Như đã nói ở trên, nếu chỉ nhìn qua mặt thiết kế bên ngoài thì hầu như không thể nhận ra được khác biệt nào giữa phiên bản Victus 16 2023 so với các thế hệ trước. Chỉ khi mở máy lên bạn sẽ thấy bàn phím giờ đây đã có đèn nền RGB có thể điều chỉnh qua OMEN Gaming Hub.

Đặc biệt, mình đánh giá cực kỳ cao cải tiến về phần bản lề của Victus 16 2023. Mặc dù nhìn từ bên ngoài không có sự khác biệt nào nhưng dường như HP đã thực hiện nhiều thay đổi từ bên trong. Giờ đây bản lề đã cực kỳ chắc chắn, không hề có một chút hiện tượng rung lắc nào khi sử dụng. Cũng cần phải nói thêm chiếc chiếc laptop này có màn hình 16.1 inch, lớn hơn đáng kể so với 15.6 inch nên việc trang bị một chiếc bàn lề cực kỳ chắc chắn như vậy càng đáng được ghi nhận.

Còn lại thì về tổng thể, đây vẫn là một chiếc laptop gaming có thiết kế thanh lịch, tối giản, phù hợp cả đi làm, đi học, đi cà phê. 

Font chữ và cách sắp xếp bố cục bàn phím cũng được thừa hưởng từ dòng OMEN cao cấp cũng tạo nên những nét đặc trưng đầy ấn tượng cho Victus 16. 4 phím điều hướng và phím cách được thiết kế lớn hơn giúp cho game thủ thao tác dễ dàng và chính xác.

OMEN Gaming Hub

Giống như các thế hệ trước, máy cũng được cài sẵn OMEN Gaming Hub nhưng ở phiên bản 2023 thì phần mềm này đã được nâng cấp và bổ sung thêm nhiều tính năng đáng chú ý. Giờ đây người dùng đã có thể chỉnh tốc độ quạt thủ công (trước đây chỉ có auto hoặc max). 

Game thủ cũng có thể tùy chọn chỉ sử dụng GPU rời hoặc chế độ Hybrid (máy sẽ tự chọn GPU cho từng tác vụ). 

Tất nhiên là sẽ có chỗ để tùy chỉnh đèn nền RGB cho bàn phím.

OMEN Gaming Hub trên Victus 16 2023 cũng có thêm phần tối ưu cho camera và micro bao gồm nhiều tính năng thông minh như khử noise, khử vang, thay nền, Auto Frame (giữ cho chủ thể luôn nằm giữa video). Những tính năng này đã có mặt trên nhiều mẫu laptop văn phòng của HP và giờ đây cũng đã được tích hợp vào các sản phẩm laptop gaming. 

Bên cạnh các tính năng mới này thì OMEN Gaming Hub vẫn là nơi giúp người dùng có thể theo dõi, tùy chỉnh hiệu suất, quản lý kho game, quản lý thời gian chơi game, tối ưu tốc độ mạng cho từng tác vụ cụ thể, chat với bạn bè và hàng loạt những tính năng thông minh tuyệt vời khác.

AMD Privacy View

Không biết có phải là vì bộ xử lý AMD Ryzen™ mới đi kèm nhân xử lý AI chuyên dụng hay không mà trên Victus 16 2023 còn được cài đặt sẵn một phần mềm có tên AMD Privacy View. Tính năng này sử dụng camera trước và AI để nhận diện xem mắt của bạn đang nhìn vào vị trí nào trên màn hình. Bên ngoài vùng bạn nhìn thì mọi thứ sẽ được làm mờ để người khác không thể nhìn thấy được hết nội dung trên màn hình. Phần mềm cho phép thiết lập khu vực nhìn rõ là hình vuông, hình tròn hoặc là một cửa sổ ứng dụng.

Một ứng dụng thực tế khác của tính năng này là khi bạn đang mở nhiều cửa sổ trên màn hình, bạn cũng có thể thiết lập chế độ làm ở “Windows”. Như vậy khi bạn nhìn vào một cửa sổ ứng dụng nào đó thì tất cả vùng xung quanh sẽ bị làm mờ giúp bạn tập trung hơn vào công việc đang thực hiện.

Trước khi sử dụng tính năng này, AMD Privacy View sẽ yêu cầu bạn “căn chỉnh” để camera nhận diện đúng vị trí của mắt. Trải nghiệm thực tế của mình, máy nhận diện vị trí của mắt cực kỳ chính xác và gần như “không trượt phát nào”.

Hiệu năng - tản nhiệt

Phiên bản mình đang có ở đây được trang bị GPU RTX 3050 6GB, như vậy dung lượng VRAM tăng thêm 2GB so với thế hệ tiền nhiệm giúp chạy tốt hơn các tựa game hoặc tác vụ dựng phim, dựng hình cần nhiều VRAM. Tất nhiên Victus 16 2023 vẫn còn nhiều tùy chọn GPU khác dành cho những bạn cần hiệu suất đồ họa cao hơn.

Nâng cấp đáng chú ý nhất như đã nói ở trên phải kể đến CPU AMD Ryzen™ 7 7840HS hoàn toàn mới và Victus 16 2023 cũng đi kèm RAM DDR5 5600MHz chứ không còn là 4800MHz nữa. Không để các bạn đợi lâu nữa, mình sẽ test luôn hiệu năng và mức độ tiêu thụ năng lượng để các bạn thấy bộ xử lý này tối ưu năng lượng tuyệt vời như thế nào.

Đầu tiên mình sẽ thiết lập chế độ hiệu suất cả trong Windows lẫn OMEN Gaming Hub và cấp nguồn cho máy. Lúc này AMD Ryzen™ 7 7840HS ăn gần 65W khi chạy Cinebench R23. Đáng chú ý là mức độ tiêu thụ năng lượng ổn định cũng ở mức này chứ không tụt. Kết quả điểm hiệu năng đơn nhân lẫn đa nhân khiến mình thực sự bất ngờ, gần 1700 điểm đơn nhân và 16091 điểm đa nhân với công suất tiêu thụ chỉ 65W! Nhiệt độ tối đa của CPU chỉ là 82 độ trong quá trình test. 

Và mình càng bất ngờ hơn khi chạy Cinebench R23 trong 10 phút để test độ ổn định, kết quả cuối cùng cho ra số điểm gần như không thay đổi một chút nào về hiệu suất đơn nhân, nhiệt độ tối đa của CPU chỉ… 81.3 độ, xung nhịp ổn định suốt quá trình test, tốc độ quạt quay ở mức trung bình chứ chưa quay tối đa (mình để chế độ Auto). Chỉ với bài test đầu tiên đã có thể khẳng định rằng nếu với các tác vụ chỉ sử dụng CPU thì AMD Ryzen™ 7 7840HS trong Victus 16 2023 không thể bị quá nhiệt cho dù có làm gì đi nữa.

Tiếp đến mình sẽ thử luôn hiệu năng của AMD Ryzen™ 7 7840HS ở các mức tiêu thụ thấp hơn. Đầu tiên mình rút nguồn và giữ nguyên chế độ hiệu suất. Lúc này CPU chỉ ăn tối đa 33.5W nhưng vẫn đạt số điểm ấn tượng: 10681 điểm.

Ngay cả khi đặt chế độ hiệu năng của Windows về tiết kiệm năng lượng, công suất tiêu thụ tối đa của CPU chỉ khoảng 20W thì kết quả Cinebench R23 vẫn đạt 8642 điểm. Với cùng mức tiêu thụ này, Ryzen™ 7 6800H chỉ ghi được trên dưới 6000 điểm. Còn nếu so với Intel thì ngay cả các bộ xử lý dòng thế hệ mới nhất cũng cần trên 30W để đạt được số điểm hiệu năng tương tự.

Dưới đây là một số bài benchmark khác:

fps thấp nhất trong bài test CS: GO là 44, fps trung bình khoảng 200 - 400

3DMark Time Spy: Điểm CPU rất cao, điểm GPU cao hơn khoảng 10% so với bản 4GB

Geekbench 5: 1887 điểm đơn nhân và 10677 điểm đa nhân

Điểm CUDA của RTX 3050 6GB, cũng cao hơn khoảng 10% bản 4GB

Điểm OpenCL của đồ họa tích hợp Radeon™ 780M: Tương đương GTX 1650 chạy ở 50W! 

Được trang bị SSD PCIe Gen4 NVMe, tốc độ ổ cứng của Victus 16 2023 rất cao

Về trải nghiệm chơi game thực tế, tất nhiên Victus 16 2023 cân tốt PUBG ở thiết lập Ultra, độ phân giải Full HD, fps cho ra ổn định ở trên dưới 100 hoàn toàn mượt mà, máy cực kỳ mát mẻ, CPU chỉ sử dụng trên dưới 10% hiệu năng.

Benchmark với Shadow of the Tomb Raider ở thiết lập đồ họa cao, fps trung bình đạt tới 90 fps, để so sánh thì phiên bản Victus 16 chạy 3050 4GB chỉ được khoảng 70 fps. Như vậy dễ thấy với những tựa game ngốn VRAM thì 3050 6GB vẫn cho trải nghiệm tốt hơn đáng kể dù sức mạnh xử lý gần như không đổi.

Shadow of the Tomb Raider cho mức fps khá cao

Khi chơi game, GPU có thể ăn tối đa 80W và nhiệt độ chưa từng vượt qua mức 75 độ, trên thực tế nhiệt độ GPU trung bình khi chiến PUBG ở thiết lập Ultra, GPU lẫn CPU chỉ quanh quẩn 70 độ. 

Thử nghiệm edit video trên Premiere Pro, cấu hình này của máy có thể đáp ứng thoải mái nhu cầu dựng video 4K với số lượng hiệu ứng ở mức vừa phải. Trải nghiệm hoàn toàn ổn định, mượt mà. 

Thời lượng pin

Để đánh giá thời lượng lượng pin một chiếc laptop gaming mình luôn bật tiết kiệm năng lượng, lúc này GPU rời gần như không hoạt động. Ở chế độ này CPU chỉ sử dụng tối đa 20W nhưng thực tế nếu chỉ duyệt web, sử dụng phần mềm văn phòng thì CPU chỉ sử dụng 3 - 5W mà thôi.

Tất nhiên, với một chiếc laptop gaming có màn hình 16.1 inch thì thời lượng pin còn bị ảnh hưởng nhiều bởi độ sáng màn hình nữa, khi sử dụng cho các tác vụ văn phòng máy sẽ trụ được khoảng 6 - 8 giờ tùy độ sáng.

Tổng kết

Chỉ riêng nâng cấp ấn tượng về CPU, bản lề chắc chắn và bàn phím RGB cũng đã đủ để Victus 16 2023 vô cùng hấp dẫn. Nhưng chưa dừng ở đó, HP và AMD còn mang đến hàng loạt tính năng hữu ích cho người dùng. Rõ ràng, Victus 16 phiên bản 2023 sử dụng CPU AMD là một bản nâng cấp toàn diện và đột phá, giúp cho dòng Victus 16 tăng khả năng cạnh tranh ở phân khúc gaming tầm trung.

Bài viết bạn có thể quan tâm

TV Samsung QLED mới trang bị FreeSync

TV Samsung QLED mới trang bị FreeSync

Công nghệ Radeon FreeSync ™ mang đến cho bạn khả năng chơi game mượt mà trên màn hình lớn. 20 TV Samsung QLED đã tham gia hệ sinh thái màn hình chơi game lớn nhất trong ngành với hơn 250 màn hình hỗ trợ công nghệ Radeon FreeSync ™ trên toàn thế giới—

Ryzen 5 2400G mạnh mẽ sánh vai cùng RX570 cân tốt game AAA

Ryzen 5 2400G mạnh mẽ sánh vai cùng RX570 cân tốt game AAA

Trong những tháng cuối năm 2018 thị trường PC tại Việt Nam có khá nhiều biến động. Trong đó không thể không kể tới card đồ họa và CPU. Khi mà giá đơn vị tiền ảo Bitcoin lao dốc thì cũng là lúc card đồ họa được các thương lái xả ra rất nhiều với giá cực kỳ rẻ.

[REVIEW] AMD RYZEN 7 2700X : CPU Ryzen mạnh nhất, được những gì?

[REVIEW] AMD RYZEN 7 2700X : CPU Ryzen mạnh nhất, được những gì?

Không dài dòng , hôm nay mình sẽ test sản phẩm AMD Ryzen 7 2700X sản phẩm cao cấp cũng là sản phẩm đắt nhất tính tới thời điểm hiện tại của AMD. Sơ qua về thông số thì đây là sản phẩm thuộc dòng X ép xung của AMD nhưng lại đi kèm tản nhiệt, sản phẩm được xuất xưởng với mức xung 3.7GHz chạy turbo ở mức 4.3GHz,..

Ryzen 5 2600X - Không ngại game khủng, giá cả phải chăng

Ryzen 5 2600X - Không ngại game khủng, giá cả phải chăng

ASUS gần như đã lột mình hoàn toàn với dòng mainboard mới của mình trong năm 2018 với những đường nét thiết kế mới độc đáo và không kém phần cuốn hút, nổi bật là những mainboard dòng ROG Strix với những dòng chữ được in thẳng xuống bề mặt của bo mạch chỉ cả trước lẫn sau, mới nhất có thể kể đến bo mạch ROX Strix X470-F GAMING...

AMD Ryzen 3 2200G - Hiệu năng cao cho các game esport và hệ thống HTPC gia đình

AMD Ryzen 3 2200G - Hiệu năng cao cho các game esport và hệ thống HTPC gia đình

Với sự phát triển của công nghệ, ngày nay máy tính là nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống của chúng ta. Trên thị trường có rất nhiều cấu hình máy tính khác nhau, từ phổ thông cho đến cao cấp. Nếu bạn cần một chiếc máy tính với giá tiền vừa phải để đáp ứng nhu cầu giải trí cơ bản, trải nghiệm các tựa game E-sport sau những giờ làm việc căng thẳng thì lựa chọn nào là phù hợp?

AMD Athlon 200GE : vị vua phân khúc phổ thông

AMD Athlon 200GE : vị vua phân khúc phổ thông

AMD Athlon 200GE sản phẩm CPU mới nhất của AMD, mục tiêu nhắm vào phân khúc phổ thông nhưng AMD có hơi quá đà khi lại nhét vào tận 2 nhân và 4 luồng xử lý dữ liệu với mức xung nhịp 3.2GHz nhìn trước qua về mức xung thì chúng ta có thể thấy với những game đòi hỏi mức xung xử lý cao thì sản phẩm này sẽ khá ngon lành để chơi game, bên cạnh 4 luồng xử lý dữ liệu AMD còn tích hợp thêm 3 nhân xử lý đồ họa bên trong CPU giúp chúng ta có thể chơi kha khá game với hiệu năng mà 3 nhân đồ họa này mang lại.