tech24g.com tech24g.com

©2021 tech24g.com. All rights reserved

Đánh giá sức mạnh AMD Ryzen 9 5900HX cùng AMD Radeon RX 6700M: Ấn tượng với AMD Advantage đến từ MSI Delta 15 A5EFK 070VN

AMD đã có rất nhiều cải tiến ấn tượng để mang đến hiệu năng mạnh mẽ cho cả tác vụ chơi game và làm việc. Mới nhất có thể kể đến sự kết hợp của AMD Ryzen 5000 Mobile series với AMD Radeon 6000M series cùng tiêu chuẩn AMD Advantage giúp máy cho khả năng xử lý cực cao cùng nhiệt độ tối ưu.
Điển hình cho tiêu chuẩn AMD Advantage không thể không kể đến siêu phẩm cấu hình MSI Delta 15 A5EFK 070VN. Nổi bật về cấu hình với AMD Ryzen 9 5900HX cùng AMD Radeon 6700M hứa hẹn sẽ mang đến hiệu năng hủy diệt. Vậy ngoài những thông số cấu hình khô khan thì tiêu chuẩn mới này của AMD có những tính năng như thế nào để nâng cao hiệu năng cũng như điện năng và tối ưu nhiệt độ trên máy. Cùng mình tìm hiểu sâu hơn về bộ đôi sản phẩm đầu bảng của AMD trong bài viết này nhé.

  Như đã nói ở trên, MSI Delta 15 A5EFK 070VN sở hữu cấu hình trong top đầu bảng của AMD bao gồm những thông số cụ thể bên dưới:
 
  • CPU: AMD Ryzen 9 5900HX.
  • GPU: AMD Radeon RX 6700M 10GB VRAM.
  • RAM: 16GB DDR4, Bus 3200 Mhz.
  • SSD: 1TB M.2 PCIe NVMe Gen3x4.
  • DISPLAY: 15.6 FHD IPS, 240Hz, 100% sRGB.

  Đây là CPU mới nhất của AMD sử dụng vi kiến trúc Zen 3 trên tiến trình 7nm mới nhất, điểm đặc biệt lớn nhất của bộ vi xử lý này là sự hỗ trợ ép xung (Overclock), điều này đã biến AMD Ryzen 9 5900HX trở thành chiếc CPU vô cùng mạnh mẽ cho Gaming cũng như làm việc.
 


Mặc dù cùng tiến trình với cấu trúc Zen 2. Tuy nhiên với kiến trúc Zen 3, AMD đã có thể tạo ra một cụm vi xử lý tối đa 8 lõi với bộ nhớ Cache lên tới 20MB L2+L3. Điều này giúp cho các lõi có thể truy cập cùng lúc vào bộ nhớ cache. Từ đó, tối ưu tốc độ và giảm độ trễ khi truy xuất dữ liệu.
Bên cạnh đó, các thông số xung quanh con chip cũng rất khủng với xung nhịp mặc định lên tới 3.3 GHz, đạt 4.6 GHz khi trong chế độ Turbo và ổn định ở 4.3 GHz trên toàn nhân xử lý. Ngoài ra, Ryzen 9 5900HX sở hữu 8 nhân, 16 luồng với TDP tiêu chuẩn mà AMD công bố là 45W. Con số này sẽ có thể giao động từ 35W trở lên tùy thuộc vào sự tối ưu hệ thống tản nhiệt của các hãng.

  Bên cạnh đó, AMD Radeon RX 6700M cũng là chiếc card đồ họa đáng mong chờ trên laptop với rất nhiều cải tiến so với dòng RX 5000 Mobile Series năm ngoái. Chiếc card đồ họa này được thiết kế trên kiến trúc RDNA2 và tiến trình 7nm giúp cho hiệu năng được cải thiện và đồng thời cũng giúp AMD có thể bổ sung thêm rất nhiều tính năng rất hữu ích.
 


Cụ thể hơn, RX 6700M sở hữu lên tới 2304 nhân đồ họa với xung nhịp 2.3 Ghz. Về thông số, RX 6700M có nhiều hơn 22% số lượng nhân so với RX 6600M sở hữu 1792 nhân đồ họa với xung nhịp tối đa là 2177 MHz, nhiều hơn 39% khi so sánh với với RX 5500M chỉ có 1408 nhân đồ họa và xung nhịp 1645 MHz.
Bên cạnh đó dung lượng VRAM cũng được nâng cấp lên 10GB từ đó sẽ thoải mái hơn rất nhiều trong các tựa game. Về lý thuyết đã sử dụng RDNA2 thì chắc chắn rồi RX 6700M vẫn có hỗ trợ Ray- tracing. Với dung lượng VRAM lớn như đã đề cập thì phần nào đó cũng giúp bạn có thể bật tính năng này ở các mức setting cao hơn.

  AMD Advantage là tiêu chuẩn mới của AMD quy chuẩn về chất lượng phần cứng trên những chiếc laptop gaming. Nói cách khác, để có được chứng nhận AMD Advantage thì những chiếc laptop gaming phải có đủ những yêu cầu cần thiết. Từ đó, người dùng sẽ dễ dàng hơn trong việc lựa chọn cho mình chiếc laptop gaming phù hợp và chất lượng cao.

Khi lựa chọn những chiếc laptop đạt tiêu chuẩn AMD Advantage người dùng sẽ được trải nghiệm chơi game hàng đầu trên laptop, từ màn hình đến hiệu năng phải đáp ứng một cách hoàn hảo nhất. Vì những yêu cầu của tiêu chuẩn này khá khắt khe nên đòi hỏi laptop phải toàn diện về nhiều mặt như tản nhiệt, màn hình và thời lượng pin.

 
  • Đầu tiên, AMD Advantage yêu cầu những hãng sản xuất máy tính phải đáp ứng những phần cứng mới như AMD Ryzen 5000 Mobile Series và AMD Radeon 6000 Mobile Series để có thể đáp ứng nhiều tựa game đồ họa ở mức 100 FPS trở lên.
  • Thứ hai, màn hình trên máy phải được trang bị công nghệ FreeSync Premium, tần số quét tối thiểu 144Hz ở độ phân giải Full HD. Ngoài ra, độ bao phủ màu phải đạt tối thiểu 100% sRGB hoặc 72% NTSC, độ sáng 300 nits trở lên và thời gian phản hồi dưới 3ms.
  • Cuối cùng, phần kê tay trên máy chỉ đạt tối đa 40 độ C, bên dưới máy là 52 độ C tối đa, máy tính phải hoạt động thực sự mát mẻ. Thời lượng pin cần đạt được là hơn 10 giờ phát video liên tục và có hỗ trợ sạc nhanh.
  • Ngoài ra, máy phải được trang bị SSD NVMe tối thiểu là 512GB để có thể khởi động nhanh chóng. Bên cạnh đó, RAM ít nhất 8 GB, RAM DDR4 3200 hoặc cao hơn, hỗ trợ Precision Touchpad của Microsoft.

  AMD Smart Access Memory (Bộ nhớ truy cập thông minh): AMD Smart Access Memory là tính năng liên kết giữa CPU và GPU. Với tính năng này AMD Ryzen 5000 Mobile Series có toàn quyền truy cập và sử dụng VRAM của GPU nhằm giúp cả hệ thống trao đổi dữ liệu nhanh hơn, từ đó hiệu suất chơi game được cải thiện hơn.
 


AMD SmartShift: Trước kia, nguồn điện được cấp cho laptop gaming được sử dụng đồng đều bởi cả CPU và GPU hoặc mức tiêu thụ năng lượng sẽ được nhà sản xuất thiết lập cố định. Với thế hệ AMD Ryzen 5000 Mobile Series và AMD Radeon 6000 Mobile Series, nguồn điện sẽ được hệ thống ưu tiên theo từng nhu cầu sử dụng. Cụ thể khi bạn chơi game với nhiều yếu tố đồ họa nhiều, nguồn điện sẽ được cung cấp nhiều hơn cho GPU và ngược lại khi Render yêu cầu nhiều sức mạnh từ CPU thì hệ thống sẽ ưu tiên cho ‘ăn’ điện nhiều hơn.


Với 2 công nghệ trên đây giúp những thiết bị đạt chuẩn AMD Advantage trở nên tối ưu hơn trong việc sử dụng năng lượng. Đồng thời nâng cao hiệu năng cho từng tác vụ, bên cạnh đó với tiến trình 7nm tiên tiến kết hợp với các công nghệ thông minh giúp kéo dài thời lượng pin đáng kể cho những chiếc laptop gaming vốn không được đánh giá cao về thời gian sử dụng.

  Đầu tiên, mình sử dụng bài test Cinebench R23 để có cái điểm chính xác nhất về hiệu năng và tốc độ xử lý của CPU AMD Ryzen 9 5900HX. Bài test này rất hay khi mình có thể xem xét cụ thể cả về đa nhân và đơn nhân trên máy.

Sau hơn 30 phút chấm điểm 2 bài test đa nhân, AMD Ryzen 9 5900HX mang lại hiệu năng cực kỳ ấn tượng có thể sánh ngang, thậm chí là ăn đứt nhiều mẫu CPU dành cho Workstation. Những cỗ máy nổi tiếng là mạnh mẽ bền bỉ, mang đến hiệu năng khủng với nhiều nhân xử lý cùng lúc. Chính xác điểm đa nhân trên AMD Ryzen 9 5900HX sau 30 phút với Cinebench R23 là 12346 điểm cùng điểm đơn nhân vào khoảng 1442 điểm.


Trong khi đó, với Intel Xeon W-11955M số điểm đa nhân chỉ dừng lại 10862 điểm. Thậm chí, Ryzen 9 5900HX còn nhỉnh hơn đôi chút so với Core i9-1950H với 12206 điểm.


Tiếp tục với các bài kiểm tra, mình chấm điểm tiếp với 3DMark, một phần mềm yêu cầu cả hiệu năng CPU và GPU trên máy. Trong bài test Time Spy, Ryzen 9 5900HX dễ dàng đạt được số điểm ấn tượng với 9.456 điểm.


Trong khi đó cả 2 sản phẩm đến từ nhà Intel: Intel Xeon W-11955M và Intel Core i9-11950H có số điểm lần lượt là 9385 điểm và 7614 điểm.
Với số điểm vượt trội, chứng tỏ các tính năng được cải tiến của bộ đôi AMD Ryzen 5000 Mobile series và AMD Radeon 6000M series hoạt động rất hiệu quả. Từ đó, giúp máy đạt hiệu suất rất cao cho từng tác vụ riêng biệt.


Không để máy ngơi nghỉ, mình tiếp tục chấm điểm liên tục 3 bài Geekbench 5 để cho ra kết quả trung bình chính xác nhất. Với kết quả rất tốt khi Ryzen 9 5900HX đạt được số điểm cao, trong đó điểm đa nhân lên đến 8532 điểm. Bên cạnh đó điểm đơn nhân cũng không kém cạnh với 1543 điểm.


Cuối cùng, mình để máy test nhẹ nhàng với PC Mark 10 để đánh giá xem khả năng sử dụng bình thường. Số điểm mang lại khiến mình khá hài lòng và chắc chắn vẫn sẽ thỏa mãn nhiều bạn khó tính. Cụ thể máy đạt được 7318 điểm trên tổng thể hiệu năng của hệ thống.

  Trong bài test này mình sẽ mang đến cho bạn những thông số về 3 tựa game quốc dân nhưng chưa bao giờ là nhẹ nhàng với mọi thiết bị. Bắt đầu thôi, tựa game đầu tiên mang tên PUBG. Một tựa game sinh tồn có tới tối đa 100 người chơi cùng lúc trong một map. Cùng với đó là đồ họa đẹp mắt khiến tựa game này không hề đơn giản để có thể xử lý mượt mà đặc biệt là ở mức setting Ultra.

Nhưng với AMD Advantage không có điều gì là khó. Mình bắt đầu ngay với mức setting khó nhằn nhất. Mức setting Ultra với các hiệu ứng đều được bật khiến cho đồ họa trên máy vô cùng đẹp mắt.


Dù đồ họa trong game rất cao nhưng máy vẫn đảm bảo hiệu năng ổn định ở mức loanh quanh 100FPS. Lúc này CPU được hỗ trợ cho sử dụng tới 120W điện một con số cực kỳ cao nhưng nhiệt độ cũng chỉ 8x. Điều này đạt được nhờ công nghệ AMD Smartshift giúp tối ưu lượng điện cho các thành phần sử dụng nhiều hơn.
Với 100 FPS và nhịp độ tương đối của tựa game sinh tồn vẫn đủ đáp ứng cho bạn trải nghiệm chơi game cùng cái nhìn đẹp mắt nhất.

Với dung lượng VRAM rất lớn tới 10GB đã giúp mình rất nhiều khi chơi game ở mức cài đặt đồ họa cao. Cho dù là những tựa game có bản đồ rộng lớn như GTA V cũng không thành vấn đề. Kiểm chứng cho điều đó mình đã chơi 2 tiếng với tựa game GTA V và mức cài đặt tối đa.


Có thể bạn không tin nhưng chắc chắn rồi dù xứ lý rất nặng nhưng máy cũng chỉ ở mức 7x độ. Với tựa game này CPU đã giảm TDP xuống còn khoảng 110W và phần còn lại sẽ dồn tất cả vào GPU. Giúp máy xử lý các hiệu ứng đổ bóng, cháy nổ hay load bản đồ cực kỳ nhanh chóng. Kết hợp với màn hình chất lượng cao của MSI Delta 15 càng giúp những phút giây giải trí của bạn mượt mà hơn.


Cuối cùng mình chuyển sang chơi CS:GO với bạn bè. Nổi tiếng là tựa game ‘thèm thuồng’ FPS. Bất kể các game thủ nào cũng muốn cho mình FPS càng cao càng tốt thì AMD Ryzen 9 5900HX cùng RX 6700M chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng. Với mức FPS trung bình trên 240 cùng màn hình tần số quét 240Hz sẽ mang đến cho bạn những giây phút chiến những tựa game eSport siêu đã không thua gì những game thủ chuyên nghiệp.


Mượt thôi chưa đủ, chơi game mà không đẹp, không ‘sướng’ thì không phải chơi game rồi. Mình đã đưa setting của CS:GO lên cao nhất và bật hết toàn bộ các hiệu ứng để trải nghiệm tuyệt vời nhất. Và như mình đã nói ở trên FPS không hề dưới 240, tận dụng tối đa màn hình 240Hz của máy.
  Bên cạnh bộ vi xử lý AMD Ryzen 9 5900HX cùng AMD Radeon RX 6700M rất mạnh, máy còn sở hữu các thông số khác cũng không hề kém cạnh. Chẳng hạn như dung lượng RAM 16GB chạy Dual Channel với Bus 3200Mhz, dung lượng SSD 1TB chuẩn M.2 PCIe NVMe Gen3x4 cho tốc độ truyền tải dữ liệu cực kỳ nhanh chóng.
 


Về ngoại hình, MSI Delta 15 A5EFK 070VN sở hữu phong cách thiết kế rất mới lạ, tinh tế và sang trọng. Không có nhiều đèn led RGB, không hầm hố và không gây chú ý ở nơi công cộng. MSI Delta 15 A5EFK 070VN rất đa dụng với nhiều môi trường khác nhau nhưng vẫn giữ được chất gaming riêng trong từng đường nét.


Logo Phượng Hoàng được đặt lên góc trên bên phải tạo nên điểm nhấn đáng chú ý trên máy. Cách điệu cho mặt lưng trơn phẳng và sang trọng. Được hoàn thiện chủ yếu từ kim loại khiến máy cực kỳ cứng cáp mang đến độ chắc chắn và an tâm hơn rất nhiều khi sử dụng. Các chi tiết được hoàn thiện tỉ mỉ giúp máy cứng cáp và không tạo ra tình trạng ọp ẹp như nhiều mẫu máy gaming trong cùng phân khúc khác.


MSI Delta 15 A5EFK 070VN được thiết kế bản lề ở 2 đầu rất tinh tế. Thoạt nhìn có như sẽ thiếu lực để chịu đựng chiếc màn hình 15.6 inch ở phía trên. Tuy nhiên, với khả năng hoàn thiện tỉ mỉ vẫn đảm bảo độ chịu lực dù cho bạn có tác động mạnh vào bàn phím. Từ đó, khi mình chơi game hay gõ bàn phím mạnh tay cũng ít gặp tình trạng rung lắc khó chịu, đặc biệt trong những lúc combat nảy lửa.


Sau khi mở màn hình lên sẽ khiến bạn choáng ngợp với màn hình kích thước 15.6 inch và độ phân FullHD vừa đủ nét để bạn sử dụng với nhiều tác vụ làm việc và giải trí. Chưa hết với AMD Advantage điểm nhấn đến từ độ phủ màu tuyệt đối ở dải màu sRGB và rất cao ở dải màu DCI-P3. Tần số quét lên đến 240Hz mang đến trải nghiệm gaming hay lướt web cũng vô cùng mượt mà.


Không như nhiều dòng laptop gaming khác, MSI Delta 15 A5EFK 070VN sở hữu layout bàn phím cơ bản thiếu đi dãy phím số tạo nên sự cân đối so với màn hình. Keycap được thiết kế nhám mờ vừa tạo cảm giác gõ và lướt tay rất tốt vừa tạo độ chắc tay khi chơi game. Chỉ tiếc mà máy chỉ sử dụng led đơn nhưng cũng nhờ vậy máy phù hợp hơn với rất nhiều môi trường sử dụng khác nhau.


Trọng lượng của máy cũng khá ấn tượng chỉ rơi vào khoảng 1.9Kg và viên pin lên đến 82Wh. Để có hiệu năng và tản nhiệt tốt hơn rất nhiều lần để mang theo chiếc laptop không quá nặng thì cũng không thành vấn đề. Ngoài ra, pin trên máy có dung lượng rất lớn hứa hẹn sẽ đáp ứng thời lượng sử dụng rất ấn tượng.

  Với ưu điểm lớn từ những tính năng mới cùng tiêu chuẩn AMD Advantage giúp cho những chiếc laptop gaming ngày càng hoàn thiện hơn. Từ đó, đã giúp bộ đôi AMD Ryzen 9 5900HX và AMD Radeon RX 6700M bên trong cỗ máy MSI Delta 15 A5EFK 070VN trở thành một trong những lựa chọn sáng giá trong phân khúc giá. Bên cạnh đó chất lượng hoàn thiện tốt, màn hình 240Hz vừa đảm bảo khả năng chơi game vừa làm đồ họa tuyệt vời sẽ đảm bảo cho bạn những phút giây giải trí và làm việc thỏa mãn nhất.
 

 

Bài viết bạn có thể quan tâm

TV Samsung QLED mới trang bị FreeSync

TV Samsung QLED mới trang bị FreeSync

Công nghệ Radeon FreeSync ™ mang đến cho bạn khả năng chơi game mượt mà trên màn hình lớn. 20 TV Samsung QLED đã tham gia hệ sinh thái màn hình chơi game lớn nhất trong ngành với hơn 250 màn hình hỗ trợ công nghệ Radeon FreeSync ™ trên toàn thế giới—

Ryzen 5 2400G mạnh mẽ sánh vai cùng RX570 cân tốt game AAA

Ryzen 5 2400G mạnh mẽ sánh vai cùng RX570 cân tốt game AAA

Trong những tháng cuối năm 2018 thị trường PC tại Việt Nam có khá nhiều biến động. Trong đó không thể không kể tới card đồ họa và CPU. Khi mà giá đơn vị tiền ảo Bitcoin lao dốc thì cũng là lúc card đồ họa được các thương lái xả ra rất nhiều với giá cực kỳ rẻ.

[REVIEW] AMD RYZEN 7 2700X : CPU Ryzen mạnh nhất, được những gì?

[REVIEW] AMD RYZEN 7 2700X : CPU Ryzen mạnh nhất, được những gì?

Không dài dòng , hôm nay mình sẽ test sản phẩm AMD Ryzen 7 2700X sản phẩm cao cấp cũng là sản phẩm đắt nhất tính tới thời điểm hiện tại của AMD. Sơ qua về thông số thì đây là sản phẩm thuộc dòng X ép xung của AMD nhưng lại đi kèm tản nhiệt, sản phẩm được xuất xưởng với mức xung 3.7GHz chạy turbo ở mức 4.3GHz,..

Ryzen 5 2600X - Không ngại game khủng, giá cả phải chăng

Ryzen 5 2600X - Không ngại game khủng, giá cả phải chăng

ASUS gần như đã lột mình hoàn toàn với dòng mainboard mới của mình trong năm 2018 với những đường nét thiết kế mới độc đáo và không kém phần cuốn hút, nổi bật là những mainboard dòng ROG Strix với những dòng chữ được in thẳng xuống bề mặt của bo mạch chỉ cả trước lẫn sau, mới nhất có thể kể đến bo mạch ROX Strix X470-F GAMING...

AMD Ryzen 3 2200G - Hiệu năng cao cho các game esport và hệ thống HTPC gia đình

AMD Ryzen 3 2200G - Hiệu năng cao cho các game esport và hệ thống HTPC gia đình

Với sự phát triển của công nghệ, ngày nay máy tính là nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống của chúng ta. Trên thị trường có rất nhiều cấu hình máy tính khác nhau, từ phổ thông cho đến cao cấp. Nếu bạn cần một chiếc máy tính với giá tiền vừa phải để đáp ứng nhu cầu giải trí cơ bản, trải nghiệm các tựa game E-sport sau những giờ làm việc căng thẳng thì lựa chọn nào là phù hợp?

AMD Athlon 200GE : vị vua phân khúc phổ thông

AMD Athlon 200GE : vị vua phân khúc phổ thông

AMD Athlon 200GE sản phẩm CPU mới nhất của AMD, mục tiêu nhắm vào phân khúc phổ thông nhưng AMD có hơi quá đà khi lại nhét vào tận 2 nhân và 4 luồng xử lý dữ liệu với mức xung nhịp 3.2GHz nhìn trước qua về mức xung thì chúng ta có thể thấy với những game đòi hỏi mức xung xử lý cao thì sản phẩm này sẽ khá ngon lành để chơi game, bên cạnh 4 luồng xử lý dữ liệu AMD còn tích hợp thêm 3 nhân xử lý đồ họa bên trong CPU giúp chúng ta có thể chơi kha khá game với hiệu năng mà 3 nhân đồ họa này mang lại.