tech24g.com tech24g.com

©2021 tech24g.com. All rights reserved

AMD tiết lộ cách đặt tên mới cho dòng vi xử lý ra mắt năm 2023CPU AMD từ năm 2023 sẽ được “khai sinh” theo cách mới, tiện lợi hơn cho chúng ta dễ lựa chọn.

AMD vừa mới thông báo cách đặt tên mới mà họ sẽ sử dụng cho những con chip ra mắt vào năm 2023. Cách đặt tên này sẽ được áp dụng cho các sản phẩm của AMD, từ Athlons cho đến Ryzen 9. Theo đó, những tên mới sẽ khá là giống với tên gọi hiện tại. Chúng vẫn sẽ có 4 chữ số và thêm 1 chữ cái hậu tố; trong đó, chữ số sẽ đại diện cho thế hệ vi xử lý, còn hậu tố thì đại diện cho sức mạnh của nó. Tuy nhiên, cách đặt tên mới sẽ giúp người dùng dễ dàng biết được con chip đó mạnh đến mức nào ngay từ cái tên.
 Sau đây là ý nghĩa của từng ký tự:
 
  • Con số đầu tiên đại diện cho năm, với năm 2023 bắt đầu bằng số 7 (chip Ryzen đầu tiên được công bố vào năm 2017).
  • Con số thứ nhì đại diện cho phân khúc thị trường (market segment). Số 1 là phân khúc thấp nhất (Athlon Siler), còn số 9 là phân khúc cao nhất (Ryzen 9).
  • Con số thứ ba đại diện cho kiến trúc của con chip. Số 1 là Zen 1, số 2 là Zen 2, vân vân. Đây là thông tin quan trọng vì trước đây, AMD đã từng “trộn” những con chip khác kiến trúc vào chung 1 dòng, cho nên nếu chỉ có thứ tự thế hệ thôi thì vẫn chưa đủ để xác định là con chip đó mới hay cũ.
  • Con số thứ tư gọi là “feature isolation” nhằm bảo đảm rằng người dùng có thể phân biệt giữa những con chip phiên bản khác nhau nhưng có chung kiến trúc. Trong cùng 1 phân khúc thị trường, chip nào nhanh hơn thì nó sẽ có số 5, chậm hơn thì sẽ là số 0.
  • Chữ cái cuối cùng vẫn sẽ đại diện cho mức TDP của con chip, với 55W là HX, 35W là HS, 15-28W là U (hoặc C nếu là Chromebook), và 9W là chữ e (viết thường).
Việc thay đổi cách đặt tên sản phẩm không phải là chuyện hiếm gặp trong ngành công nghệ. Nhưng với trường hợp của AMD lần này thì nó cho thấy những con chip của đội đỏ đã phát triển và mở rộng nhanh đến mức cách đặt tên cũ không còn phù hợp nữa.

Đối với người dùng thông thường thì chưa chắc họ đã quan tâm đến mấy con số này đâu, nhưng với dân công nghệ thì sự thay đổi này sẽ giúp dễ đưa ra quyết định phù hợp hơn khi lựa mua CPU AMD.

Tóm tắt ý chính:

 
  • AMD thông báo cách đặt tên mới cho những con chip ra mắt năm 2023
  • Cách đặt tên này sẽ được áp dụng cho các sản phẩm từ Athlons cho đến Ryzen 9
  • Chúng vẫn có 4 chữ số và 1 chữ cái hậu tố: chữ số đại diện cho thế hệ chip, hậu tố đại diện cho sức mạnh của nó
  • Tuy nhiên, cách đặt tên mới sẽ giúp người dùng dễ dàng biết được con chip đó mạnh đến đâu ngay từ cái tên

Bài viết bạn có thể quan tâm

ROG STRIX RX570 - Chiến game thoải mái không cần soi cấu hình

ROG STRIX RX570 - Chiến game thoải mái không cần soi cấu hình

AMD RX570 sản phẩm trong thời kỳ bitcoin gần như bị ho hết xuống đồng để cày cuốc thì thời gian gần đây với dấu hiệu đỏ sàn của bitcoin thì chúng ta dần thấy lại các sản phẩm AMD RX có mặt lại trên thị trường như RX580 hay RX570, sản phẩm dòng 500 của RX thật sự cũng rất mạnh đặc biệt hơn là các sản phẩm đến từ AMD đều có xu hướng...

AMD Ryzen 3 2200G - Hiệu năng cao cho các game esport và hệ thống HTPC gia đình

AMD Ryzen 3 2200G - Hiệu năng cao cho các game esport và hệ thống HTPC gia đình

Với sự phát triển của công nghệ, ngày nay máy tính là nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống của chúng ta. Trên thị trường có rất nhiều cấu hình máy tính khác nhau, từ phổ thông cho đến cao cấp. Nếu bạn cần một chiếc máy tính với giá tiền vừa phải để đáp ứng nhu cầu giải trí cơ bản, trải nghiệm các tựa game E-sport sau những giờ làm việc căng thẳng thì lựa chọn nào là phù hợp?

AMD Athlon 200GE : vị vua phân khúc phổ thông

AMD Athlon 200GE : vị vua phân khúc phổ thông

AMD Athlon 200GE sản phẩm CPU mới nhất của AMD, mục tiêu nhắm vào phân khúc phổ thông nhưng AMD có hơi quá đà khi lại nhét vào tận 2 nhân và 4 luồng xử lý dữ liệu với mức xung nhịp 3.2GHz nhìn trước qua về mức xung thì chúng ta có thể thấy với những game đòi hỏi mức xung xử lý cao thì sản phẩm này sẽ khá ngon lành để chơi game, bên cạnh 4 luồng xử lý dữ liệu AMD còn tích hợp thêm 3 nhân xử lý đồ họa bên trong CPU giúp chúng ta có thể chơi kha khá game với hiệu năng mà 3 nhân đồ họa này mang lại.

AMD Ryzen 5 2600 và 2600X vua tầm trung kẻ tám lạng người nửa cân

AMD Ryzen 5 2600 và 2600X vua tầm trung kẻ tám lạng người nửa cân

Thế hệ Ryzen 2 đã được AMD sản xuất và chào bán trên thị trường khoảng giữa tháng 4/2018. Tiếp nối thành công của đàn anh Ryzen thế hệ đầu tiên, Ryzen thế hệ 2 sở hữu mức xung nhịp cao hơn, hỗ trợ ram bus cao tốt hơn, cải thiện tính ổn định hơn so với thế hệ trước. Hôm nay mình sẽ so sánh hiệu năng giữa 2 CPU thuộc phân khúc trung cấp đó là Ryzen 5 2600X và Ryzen 5 2600 để xem giữa 2 CPU này có gì khác biệt.

AMD Ryzen 5 2600 + AMD RX570 : bộ đôi hoàn hảo cho game và đa nhiệm

AMD Ryzen 5 2600 + AMD RX570 : bộ đôi hoàn hảo cho game và đa nhiệm

Ngày nay, nhu cầu làm nhiều việc cùng lúc trên PC càng ngày càng phổ biến, trên thị trường cũng xuất hiện rất nhiều CPU với nhiều nhân, nhiều luồng được giới thiệu qua các kênh thương mại điện tử, mạng xã hội, ... Vậy lựa chọn như thế nào để phù hợp với nhu cầu và túi tiền của chúng ta? Hôm nay mình sẽ giới thiệu với các bạn một CPU có mức giá khá ổn định nhưng thông số không hề gây thất vọng, đó là AMD Ryzen 5 2600. Bây giờ mình sẽ đánh giá nhanh về thông số của CPU này nhé.

TV Samsung QLED mới trang bị FreeSync

TV Samsung QLED mới trang bị FreeSync

Công nghệ Radeon FreeSync ™ mang đến cho bạn khả năng chơi game mượt mà trên màn hình lớn. 20 TV Samsung QLED đã tham gia hệ sinh thái màn hình chơi game lớn nhất trong ngành với hơn 250 màn hình hỗ trợ công nghệ Radeon FreeSync ™ trên toàn thế giới—