tech24g.com tech24g.com

©2021 tech24g.com. All rights reserved

AMD tiết lộ cách đặt tên mới cho dòng vi xử lý ra mắt năm 2023CPU AMD từ năm 2023 sẽ được “khai sinh” theo cách mới, tiện lợi hơn cho chúng ta dễ lựa chọn.

AMD vừa mới thông báo cách đặt tên mới mà họ sẽ sử dụng cho những con chip ra mắt vào năm 2023. Cách đặt tên này sẽ được áp dụng cho các sản phẩm của AMD, từ Athlons cho đến Ryzen 9. Theo đó, những tên mới sẽ khá là giống với tên gọi hiện tại. Chúng vẫn sẽ có 4 chữ số và thêm 1 chữ cái hậu tố; trong đó, chữ số sẽ đại diện cho thế hệ vi xử lý, còn hậu tố thì đại diện cho sức mạnh của nó. Tuy nhiên, cách đặt tên mới sẽ giúp người dùng dễ dàng biết được con chip đó mạnh đến mức nào ngay từ cái tên.
 Sau đây là ý nghĩa của từng ký tự:
 
  • Con số đầu tiên đại diện cho năm, với năm 2023 bắt đầu bằng số 7 (chip Ryzen đầu tiên được công bố vào năm 2017).
  • Con số thứ nhì đại diện cho phân khúc thị trường (market segment). Số 1 là phân khúc thấp nhất (Athlon Siler), còn số 9 là phân khúc cao nhất (Ryzen 9).
  • Con số thứ ba đại diện cho kiến trúc của con chip. Số 1 là Zen 1, số 2 là Zen 2, vân vân. Đây là thông tin quan trọng vì trước đây, AMD đã từng “trộn” những con chip khác kiến trúc vào chung 1 dòng, cho nên nếu chỉ có thứ tự thế hệ thôi thì vẫn chưa đủ để xác định là con chip đó mới hay cũ.
  • Con số thứ tư gọi là “feature isolation” nhằm bảo đảm rằng người dùng có thể phân biệt giữa những con chip phiên bản khác nhau nhưng có chung kiến trúc. Trong cùng 1 phân khúc thị trường, chip nào nhanh hơn thì nó sẽ có số 5, chậm hơn thì sẽ là số 0.
  • Chữ cái cuối cùng vẫn sẽ đại diện cho mức TDP của con chip, với 55W là HX, 35W là HS, 15-28W là U (hoặc C nếu là Chromebook), và 9W là chữ e (viết thường).
Việc thay đổi cách đặt tên sản phẩm không phải là chuyện hiếm gặp trong ngành công nghệ. Nhưng với trường hợp của AMD lần này thì nó cho thấy những con chip của đội đỏ đã phát triển và mở rộng nhanh đến mức cách đặt tên cũ không còn phù hợp nữa.

Đối với người dùng thông thường thì chưa chắc họ đã quan tâm đến mấy con số này đâu, nhưng với dân công nghệ thì sự thay đổi này sẽ giúp dễ đưa ra quyết định phù hợp hơn khi lựa mua CPU AMD.

Tóm tắt ý chính:

 
  • AMD thông báo cách đặt tên mới cho những con chip ra mắt năm 2023
  • Cách đặt tên này sẽ được áp dụng cho các sản phẩm từ Athlons cho đến Ryzen 9
  • Chúng vẫn có 4 chữ số và 1 chữ cái hậu tố: chữ số đại diện cho thế hệ chip, hậu tố đại diện cho sức mạnh của nó
  • Tuy nhiên, cách đặt tên mới sẽ giúp người dùng dễ dàng biết được con chip đó mạnh đến đâu ngay từ cái tên

Bài viết bạn có thể quan tâm

TV Samsung QLED mới trang bị FreeSync

TV Samsung QLED mới trang bị FreeSync

Công nghệ Radeon FreeSync ™ mang đến cho bạn khả năng chơi game mượt mà trên màn hình lớn. 20 TV Samsung QLED đã tham gia hệ sinh thái màn hình chơi game lớn nhất trong ngành với hơn 250 màn hình hỗ trợ công nghệ Radeon FreeSync ™ trên toàn thế giới—

Ryzen 5 2400G mạnh mẽ sánh vai cùng RX570 cân tốt game AAA

Ryzen 5 2400G mạnh mẽ sánh vai cùng RX570 cân tốt game AAA

Trong những tháng cuối năm 2018 thị trường PC tại Việt Nam có khá nhiều biến động. Trong đó không thể không kể tới card đồ họa và CPU. Khi mà giá đơn vị tiền ảo Bitcoin lao dốc thì cũng là lúc card đồ họa được các thương lái xả ra rất nhiều với giá cực kỳ rẻ.

[REVIEW] AMD RYZEN 7 2700X : CPU Ryzen mạnh nhất, được những gì?

[REVIEW] AMD RYZEN 7 2700X : CPU Ryzen mạnh nhất, được những gì?

Không dài dòng , hôm nay mình sẽ test sản phẩm AMD Ryzen 7 2700X sản phẩm cao cấp cũng là sản phẩm đắt nhất tính tới thời điểm hiện tại của AMD. Sơ qua về thông số thì đây là sản phẩm thuộc dòng X ép xung của AMD nhưng lại đi kèm tản nhiệt, sản phẩm được xuất xưởng với mức xung 3.7GHz chạy turbo ở mức 4.3GHz,..

Ryzen 5 2600X - Không ngại game khủng, giá cả phải chăng

Ryzen 5 2600X - Không ngại game khủng, giá cả phải chăng

ASUS gần như đã lột mình hoàn toàn với dòng mainboard mới của mình trong năm 2018 với những đường nét thiết kế mới độc đáo và không kém phần cuốn hút, nổi bật là những mainboard dòng ROG Strix với những dòng chữ được in thẳng xuống bề mặt của bo mạch chỉ cả trước lẫn sau, mới nhất có thể kể đến bo mạch ROX Strix X470-F GAMING...

AMD Ryzen 3 2200G - Hiệu năng cao cho các game esport và hệ thống HTPC gia đình

AMD Ryzen 3 2200G - Hiệu năng cao cho các game esport và hệ thống HTPC gia đình

Với sự phát triển của công nghệ, ngày nay máy tính là nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống của chúng ta. Trên thị trường có rất nhiều cấu hình máy tính khác nhau, từ phổ thông cho đến cao cấp. Nếu bạn cần một chiếc máy tính với giá tiền vừa phải để đáp ứng nhu cầu giải trí cơ bản, trải nghiệm các tựa game E-sport sau những giờ làm việc căng thẳng thì lựa chọn nào là phù hợp?

AMD Athlon 200GE : vị vua phân khúc phổ thông

AMD Athlon 200GE : vị vua phân khúc phổ thông

AMD Athlon 200GE sản phẩm CPU mới nhất của AMD, mục tiêu nhắm vào phân khúc phổ thông nhưng AMD có hơi quá đà khi lại nhét vào tận 2 nhân và 4 luồng xử lý dữ liệu với mức xung nhịp 3.2GHz nhìn trước qua về mức xung thì chúng ta có thể thấy với những game đòi hỏi mức xung xử lý cao thì sản phẩm này sẽ khá ngon lành để chơi game, bên cạnh 4 luồng xử lý dữ liệu AMD còn tích hợp thêm 3 nhân xử lý đồ họa bên trong CPU giúp chúng ta có thể chơi kha khá game với hiệu năng mà 3 nhân đồ họa này mang lại.