tech24g.com tech24g.com

©2021 tech24g.com. All rights reserved

AMD Ryzen 5 7600X, Ryzen 7 7700X và Ryzen 9 7950X – Top CPU ép xung của nhà AMD phục vụ tốt nhu cầu làm việc đồ hoạ, 3D.

AMD có những CPU có khả năng ép xung tốt ở từng phân khúc giá. Với khả năng ép xung thì máy của bạn có thể sẽ khoẻ hơn ở những thời điểm nhất định để có thể hoạt động cũng như xử lý các tác vụ nặng bất chợt. Trong số những CPU mới nhất của nhà AMD, chúng ta có 1 số CPU tiêu biểu với khả năng ép xung tốt. AMD Ryzen 5 7600X, Ryzen 7 7700X và Ryzen 9 7950X chính là những sự lựa chọn nếu bạn là những người dùng có nhu cầu cao trong vấn đề sử dụng máy tính với những tác vụ nặng.

Trước hết, để nhận biết được các CPU nào của AMD có thể ép xung. Hầu như các CPU phổ thông của AMD có hậu tố X đều là những CPU có khả năng ép xung. Đơn cử là các CPU mình có nhắc đến trong bài này như AMD Ryzen 5 7600X, Ryzen 7 7700X và Ryzen 9 7950X. Vậy, hiệu năng của chúng ra sao? Và nó sẽ dành cho ai?

AMD Ryzen 5 7600X

AMD Ryzen 5 7600X chính là mẫu CPU có mức giá dễ tiếp cận nhất trong 3 mẫu mình giới thiệu. Đơn giản vì em nó có hiệu năng không cao bằng 2 người đàn anh kia. Tuy nhiên, những gì được trang bị vẫn rất hời với những công nghệ mới nhất của nhà AMD, những công nghệ hiện đại nhất để có thể hỗ trợ và trang bị trên CPU ở thời điểm hiện tại. Thông số của chiếc CPU này khá cơ bản với 6 nhân và 12 luồng, xung nhịp cơ bản là 4.7GHz và có thể đạt xung nhịp tối đa lên đến 5.3GHz, bộ nhớ cache lên đến 32MB, tiêu thụ lượng điện năng lên đến 105W, được sản xuất trên tiến trình 5nm của TSMC. Ryzen 5 7600X còn hỗ trợ chuẩn PCle 5.0 và ram DDR5 với xung nhịp tối đa 5200Mhz.

Với 7600X – hậu tố X trên mã của chiếc CPU này cùng cho phép mình có thể làm những tác vụ ép xung trên chiếc CPU này. Ram DDR5 và chuẩn PCle 5.0 cũng chính là điểm đáng giá với băng thông truyền tải cao hơn, cho hiệu năng tổng thể tăng lên đáng kể. AMD đã chuyển qua sử dụng socket GLA – chuẩn socket AM5 và điều này cũng phần nào giảm đi nổi lo lắng cong chân CPU như những đời AMD 5000 series.

Và đây là những bài benchmark cụ thể về CPU AMD Ryzen 5 7600X

AMD Ryzen 7 7700X

AMD Ryzen 7 7700X chính là mẫu CPU có mức giá trung bình trong 3 em CPU được giới thiệu. Đương nhiên là em nó được thừa hưởng những tinh hoa, công nghệ mà AMD Ryzen 7000 series có được. Thông số và hiệu năng có phần nhỉnh hơn đàn em AMD Ryzen 5 7600X.

Cụ thể ở đây, chúng ta có được AMD Ryzen 7 7700X. về thông số kĩ thuật, chúng ta sẽ có được 1 chiếc CPU với 8 nhân và 16 luồng, xung nhịp cơ bản là 4.5GHz và có thể đạt xung nhịp tối đa lên đến 5.4GHz, bộ nhớ cache lên đến 32MB, tiêu thụ lượng điện năng lên đến 105W, được sản xuất trên tiến trình 5nm của TSMC. 7700X còn hỗ trợ chuẩn PCle 5.0 và ram DDR5 với xung nhịp tối đa 5200Mhz. Với những thông số trên thì Ryzen 7 7700x xứng đáng là lựa chọn cho nhu cầu gaming giải trí hoặc làm những công việc liên quan đến sáng tạo nội dung.

Với kiến trúc Zen 4, Với cấu trúc Zen 4, AMD Ryzen 7000 series sẽ tiêu thụ lượng điện ít hơn nhưng hiệu năng vẫn tốt hơn. Bên cạnh đó, không thể không kể đến những công nghệ đi kèm như hỗ trợ RAM DDR5, thậm chí là có thể ép xung ram với công nghệ AMD EXPO. Hỗ trợ chuẩn kết nối PCle 5.0 cho tốc độ và băng thông truyền tải dữ liệu tốt hơn. Cụ thể như bài cinebench dưới đây cho thấy được hiệu năng của CPU tầm trung cao hơn cả CPU đỉnh nhất thế hệ trước cả ở phần full hiệu năng và tiết kiệm năng lượng.

Còn về hiệu năng thực tế thì 1 số bài benchmark dưới đây là minh chứng cho khả năng của AMD Ryzen 7 7700X

Với những bài benchmark như vậy cũng cho thấy được khả năng xử lý những công việc đồ hoạ cũng rất tốt nếu dùng AMD Ryzen 7 7700X.

AMD Ryzen 9 7950X

Đây chính là con át chủ bài của AMD ở thế hệ 7000 series. Mọi công nghệ được trang bị là điều hiển nhiên. Bên cạnh đó là những thông số cực kì khủng. Chúng ta sẽ có được 1 chiếc CPU có tận 16 nhân và 32 luồng, 1 số lượng nhân luồng quá khủng khiếp cho hầu hết mọi nhu cầu. xung nhịp cơ bản là 4.5GHz và có thể đạt xung nhịp tối đa lên đến 5.7GHz, bộ nhớ cache lên đến 64MB, tiêu thụ lượng điện năng lên đến 170W, được sản xuất trên tiến trình 5nm của TSMC. Ryzen 9 7900X còn hỗ trợ chuẩn PCle 5.0 và ram DDR5 với xung nhịp tối đa 5200Mhz.

 

Hiệu năng thực tế là không phải bàn. Làm phim chuyên nghiệp, làm 3D, Studio thì em nó cân tất và cực kì mượt mà.

Vậy, tóm lại, 3 mẫu CPU 7000 series có khả năng ép xung của nhà AMD sẽ phù hợp cho ai ?

  • Với mẫu AMD Ryzen 5 7600X thì các bạn có thể dùng cho nhu cầu gaming, và có thể edit làm video nhè nhẹ như những video chơi game, những video upload youtube hoặc là những content ngắn
  • Với em AMD Ryzen 7 7700X thì em nó sẽ có thể làm phim, làm 3D nhưng ở mức vừa phải, những bộ phim ngắn, không có quá nhiều kĩ xảo và đương nhiên là vẫn có thể giải trí với hầu hết các tựa game hiện tại từ nhẹ đến nặng trên thị trường.
  • Với AMD Ryzen 9 7950X thì không gì em nó không thể xử lý. Bạn có thể dùng làm phim chuyên nghiệp với nhiều kĩ xảo bằng các phần mềm đồ hoạ quen thuộc cho dân làm đồ hoạ, 3D hiện tại. Chắc chắn là giải trí với tất cả tựa game là quá dễ dàng. Ngoài ra, các bạn còn có thể dùng để thực hiện các công việc liên quan đến AI, máy học cũng rất tốt.
  • Nên chọn CPU ép xung để khi thực hiện các công việc, hiệu năng không phải hoàn toàn đều đều ở mọi trạng thái mà sẽ có những lúc boost lên vì nó nặng bất chợt, khả năng ép xung sẽ giúp CPU mạnh hơn 1 phần ở những tình huống đó, tránh tình trạng giật lag, văng ứng dụng dẫn đến hỏng công việc bạn đang dở dang cũng như hạn chế tình trạng nghẽn cổ chai, nghẽn hiệu năng.

Bài viết bạn có thể quan tâm

TV Samsung QLED mới trang bị FreeSync

TV Samsung QLED mới trang bị FreeSync

Công nghệ Radeon FreeSync ™ mang đến cho bạn khả năng chơi game mượt mà trên màn hình lớn. 20 TV Samsung QLED đã tham gia hệ sinh thái màn hình chơi game lớn nhất trong ngành với hơn 250 màn hình hỗ trợ công nghệ Radeon FreeSync ™ trên toàn thế giới—

Ryzen 5 2400G mạnh mẽ sánh vai cùng RX570 cân tốt game AAA

Ryzen 5 2400G mạnh mẽ sánh vai cùng RX570 cân tốt game AAA

Trong những tháng cuối năm 2018 thị trường PC tại Việt Nam có khá nhiều biến động. Trong đó không thể không kể tới card đồ họa và CPU. Khi mà giá đơn vị tiền ảo Bitcoin lao dốc thì cũng là lúc card đồ họa được các thương lái xả ra rất nhiều với giá cực kỳ rẻ.

[REVIEW] AMD RYZEN 7 2700X : CPU Ryzen mạnh nhất, được những gì?

[REVIEW] AMD RYZEN 7 2700X : CPU Ryzen mạnh nhất, được những gì?

Không dài dòng , hôm nay mình sẽ test sản phẩm AMD Ryzen 7 2700X sản phẩm cao cấp cũng là sản phẩm đắt nhất tính tới thời điểm hiện tại của AMD. Sơ qua về thông số thì đây là sản phẩm thuộc dòng X ép xung của AMD nhưng lại đi kèm tản nhiệt, sản phẩm được xuất xưởng với mức xung 3.7GHz chạy turbo ở mức 4.3GHz,..

Ryzen 5 2600X - Không ngại game khủng, giá cả phải chăng

Ryzen 5 2600X - Không ngại game khủng, giá cả phải chăng

ASUS gần như đã lột mình hoàn toàn với dòng mainboard mới của mình trong năm 2018 với những đường nét thiết kế mới độc đáo và không kém phần cuốn hút, nổi bật là những mainboard dòng ROG Strix với những dòng chữ được in thẳng xuống bề mặt của bo mạch chỉ cả trước lẫn sau, mới nhất có thể kể đến bo mạch ROX Strix X470-F GAMING...

AMD Ryzen 3 2200G - Hiệu năng cao cho các game esport và hệ thống HTPC gia đình

AMD Ryzen 3 2200G - Hiệu năng cao cho các game esport và hệ thống HTPC gia đình

Với sự phát triển của công nghệ, ngày nay máy tính là nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống của chúng ta. Trên thị trường có rất nhiều cấu hình máy tính khác nhau, từ phổ thông cho đến cao cấp. Nếu bạn cần một chiếc máy tính với giá tiền vừa phải để đáp ứng nhu cầu giải trí cơ bản, trải nghiệm các tựa game E-sport sau những giờ làm việc căng thẳng thì lựa chọn nào là phù hợp?

AMD Athlon 200GE : vị vua phân khúc phổ thông

AMD Athlon 200GE : vị vua phân khúc phổ thông

AMD Athlon 200GE sản phẩm CPU mới nhất của AMD, mục tiêu nhắm vào phân khúc phổ thông nhưng AMD có hơi quá đà khi lại nhét vào tận 2 nhân và 4 luồng xử lý dữ liệu với mức xung nhịp 3.2GHz nhìn trước qua về mức xung thì chúng ta có thể thấy với những game đòi hỏi mức xung xử lý cao thì sản phẩm này sẽ khá ngon lành để chơi game, bên cạnh 4 luồng xử lý dữ liệu AMD còn tích hợp thêm 3 nhân xử lý đồ họa bên trong CPU giúp chúng ta có thể chơi kha khá game với hiệu năng mà 3 nhân đồ họa này mang lại.