tech24g.com tech24g.com

©2021 tech24g.com. All rights reserved

Đánh giá sức mạnh bộ đôi AMD Ryzen 9 6900HS cùng với Radeon RX 6800S: Hiệu năng cực kì ấn tượng

Sau khi đạt được những thành công vượt bậc ấn tượng với thế hệ AMD Ryzen 5000 Mobile series. AMD đã tiếp tục cho ra mắt thế hệ vi xử lý tiếp theo của mình với tên gọi Ryzen 6000 Mobile series.
Thế hệ tiếp theo này của các vi xử lý di động đến từ ‘đội đỏ’ mang tới những cải tiến rất đáng kể. Trong đó, nổi bật hơn hết đến từ tiến trình 6nm cùng kiến trúc Zen 3+ hoàn toàn mới. Điều này giúp cho hiệu năng của laptop được cải thiện hơn đáng kể trong khi đó nhiệt độ cũng như điện năng tiêu thụ sẽ được giảm xuống. Với AMD Ryzen 6000 Mobile series hứa hẹn sẽ mang đến luồng gió mới cho thế hệ laptop gaming mỏng nhẹ hiệu năng cao trong năm 2022. Và trong bài viết này mình sẽ mang đến cho các bạn một sản phẩm điển hình - ASUS ROG Zephyrus G14. Quái vật phần cứng trong thân hình ‘trẻ thơ’ nhưng vô cùng thực dụng.


Cấu hình
Cấu hình của ASUS ROG Zephyrus G14 thuộc dạng đầu bảng dành cho những chiếc máy gaming mỏng nhẹ đền từ nhà AMD. Cụ thể ASUS ROG Zephyrus G14 sở hữu:
  • CPU: AMD Ryzen 9 6900HS.
  • GPU: AMD Radeon RX 6800S.
  • RAM: 32GB DDR5, Bus 4800 Mhz.
  • SSD: 1TB M.2 NVMe PCIE 4.0 SSD.
  • DISPLAY: 14-inch, 2560 x 1600, 16:10, 120Hz


AMD Ryzen 6000 Mobile series
AMD Ryzen 6000 Mobile Series thuộc dòng vi xử lý dành cho laptop mới nhất đến từ ‘đội đỏ'. Điểm đáng chú ý trên thế hệ vi xử lý mới này đến từ kiến trúc Zen 3+ được nâng cấp từ kiến trúc Zen 3 năm ngoái. Kiến trúc mới sẽ giúp CPU AMD Ryzen 6000 Mobile series tương thích với các ứng dụng tốt hơn. Từ đó, hiệu năng trên từng tác vụ riêng biệt sẽ mang đến hiệu suất hiệu quả nhất, tối ưu hoá thời gian xử lý.
Cùng với kiến trúc Zen 3+, tiến trình 6nm tiên tiến nhất trên các bộ vi xử lý X86 cũng được sử dụng. Tiến trình nhỏ hơn sẽ giúp giảm lượng điện năng tiêu thụ, giúp lượng nhiệt tỏa ra ít hơn, mát mẻ hơn trong quá trình sử dụng. Điều này giúp cho các nhà sản xuất laptop có thể giảm trọng lượng cũng như kích thước máy nhưng vẫn đảm bảo được hiệu suất ổn định trong thời gian dài.


Bên cạnh đó, AMD Ryzen 6000 Mobile series còn được tích hợp thêm chuẩn USB 4 cùng WiFi 6E mới nhất - hứa hẹn biến Ryzen 6000 trở thành đối trọng đáng gờm với Intel 12th Gen Mobile.
Chưa hết, không chỉ cải thiện về hiệu năng CPU, AMD Ryzen 6000 Mobile series còn mang đến luồng gió mới cho nhân đồ họa tích hợp. Trên thế hệ Ryzen 6000 các nhân đồ họa tích hợp được chuyển sang kiến trúc RDNA 2 thay vì Vega như trước kia. Từ đó, các hiệu suất xử lý đồ hoạ sẽ được cải thiện đáng kể, đặc biệt trên những dòng laptop ultrabook mỏng nhẹ không được trang bị card đồ hoạ rời.


Cụ thể, hiệu năng xử lý đồ hoạ trên Ryzen 6000 Mobile series được cải thiện lên đến 50% so với thế hệ năm ngoái. Đương nhiên rồi, vì sử dụng kiến trúc RDNA 2 nên nhân đồ họa tích hợp trên Ryzen 6000 sẽ hỗ trợ tính năng Ray Tracing - tương tự những gì chúng ta thấy được trên PlayStation 5 hay Xbox Series S/X. Kết hợp với những thuật toán tối ưu đến từ AMD như Fidelity FX Super Resolution. Tương lai không xa, người dùng có thể chơi những tựa game AAA khủng trên những chiếc laptop mỏng, nhẹ.


AMD Ryzen 9 6900HS
AMD Ryzen 9 6900HS thuộc thế hệ vi xử lý mới nhất đến từ AMD. Sử dụng kiến trúc Zen 3+ cùng tiến trình 6nm tiên tiến hứa hẹn không chỉ mang tới hiệu năng mạnh mẽ trên từng tác vụ mà còn cực kỳ mát mẻ đảm bảo hiệu suất ổn định trong thời gian dài.
Tất nhiên, AMD Ryzen 9 6900HS vẫn được thừa hưởng những ưu điểm từ kiến trúc Zen 3 trước đó như cụm vi xử lý 8 lõi với bộ nhớ Cache lên tới 20MB L2+L3. Điều này giúp cho các lõi có thể truy cập cùng lúc vào bộ nhớ cache. Từ đó, tối ưu tốc độ và giảm độ trễ khi truy xuất dữ liệu. Đồng thời, Zen 3+ còn giúp vi xử lý tương thích tốt với các ứng dụng, đảm bảo hiệu năng ổn định ở mức tối đa.


Bên cạnh đó, các thông số xung quanh con chip cũng rất khủng với xung nhịp mặc định lên tới 3.3 GHz và đạt 4.9 GHz (cao hơn Ryzen 9 5900HX) khi trong chế độ Turbo. Ngoài ra, Ryzen 7 6800H sở hữu 8 nhân, 16 luồng với TDP tiêu chuẩn mà AMD công bố là 35W. Con số này sẽ có thể giao động từ 25W trở lên tùy thuộc vào sự tối ưu hệ thống tản nhiệt của các hãng.


Trải nghiệm thực tế với ASUS ROG Zephyrus G14
  • Các bài chấm điểm Benchmark
AMD Ryzen 9 6900HS sở hữu các thông số ấn tượng như 8 nhân 16 luồng cùng xung nhịp cao lên đến 4.9GHz. Đồng thời cũng thuộc thế hệ vi xử lý mới nên mình chọn bài test Cinebench R23 để có cái nhìn tổng quát nhất về bộ vi xử lý này.


Tuyệt vời hơn hết ở điểm đơn nhân của AMD Ryzen 9 6900HS khi mang đến điểm số ấn tượng và vượt trội hầu hết những bộ vi xử lý khác trên thị trường - 1588 điểm. Còn đối với điểm đa nhân, dù thuộc dòng 35W tiết kiệm điện hơn dòng 45W trên những chiếc máy hầm hố. Tuy nhiên AMD Ryzen 9 6900HX vẫn đạt được số điểm mạnh mẽ bậc nhất lên đến 14.555 điểm, vượt xa so với khoảng 12.720 điểm trên Intel Core i9-11900H.


Ngược lại với hiệu năng khủng khiếp cùng lượng điện năng tiêu thụ lên đến gần 90W. Nhiệt độ tổng thể của AMD Ryzen 9 6900HS chỉ loanh quanh mức chỉ 8x độ. Điều này chứng tỏ khả năng quản lý nhiệt độ trên AMD Ryzen 9 6900HS đã được cải tiến rất nhiều trên tiến trình 6nm và kiến trúc Zen 3+. Hỗ trợ rất tốt cho những cỗ máy sở hữu hệ thống tản nhiệt không quá hầm hố cục mịch.


Tiếp tục chuyển sang bài kiểm tra đồ họa với 3DMark, kiểm tra CPU rồi phải kiểm tra liền phần hiệu năng GPU để xem tính năng AMD SmartShift có thể đạt hiệu quả phân chia công suất hay không.
Bắt đầu với bài test Time Spy Score, một bài kiểm tra toàn diện với điểm số trên cả CPU và GPU. Dễ dàng nhận thấy điểm số của RX 6800S khá vượt trội với hơn 9.000 điểm. Mức điểm này sẽ đảm bảo hiệu năng ấn tượng trong các tựa game, các tác vụ đồ họa hay những bạn dùng làm mô phỏng đều có thể đáp ứng mượt mà.


Thậm chí, trong thân hình nhỏ gọn của ASUS ROG Zephyrus G14 chỉ nặng chưa đến 2Kg nhưng vẫn đủ đáp ứng cho RX 6800S hiệu năng rất ấn tượng. Vượt trội hơn cả RTX 3060 phiên bản đầy đủ trên Desktop được cấp nguồn và tản nhiệt đầy đủ nhất.


Tiếp theo với bài kiểm tra toàn diện cho GPU - Fire Strike Score, đây là một trong những bài test rất nặng dành cho GPU trên máy. Tuy nhiên, với những cải tiến mạnh mẽ không có gì là quá khó với RX 6800S. Siêu phẩm đến từ đội đỏ nhà AMD dễ dàng vượt qua bào kiểm tra với số điểm lên đến 22.746 điểm.


Số điểm mạnh mẽ và ấn tượng, vượt xa khoảng 3.000 điểm khi so với RTX 3060 phiên bản đẩy đủ của máy tính để bàn. Với bài test tương tự, sản phẩm đến từ đội xanh chỉ đạt 19356 điểm. Thêm lần nữa RX 6800S đánh bại Nvidia RTX 3060 Desktop và thêm lần nữa AMD cho thấy những cải tiến của mình giúp hiệu năng mạnh mẽ với thân hình ngày càng mỏng, nhẹ, sexy.

Mạnh mẽ thì đã có những liệu cả 2 có đảm nhận tốt vai trò của thường ngày của chiếc PC không. Vậy tiếp theo sẽ tới bài kiểm tra PCMark 10, bài kiểm tra này sẽ mô phỏng lại những gì chúng ta được gặp thường ngày, các ứng dụng và các thao tác. Điểm số cho ra lên đến 7.570 điểm, mang đến sự ổn định lâu dài cho các sử dụng hàng ngày.


Cuối cùng mình sẽ stress test để kiểm tra khả năng tối đa mà Ryzen 9 6900HS mang lại với mức TDP tiêu chuẩn chỉ 35W. Đối thủ của Ryzen 9 trong ngày hôm nay là một sản phẩm đáng gờm đến từ Intel - Intel Core i9-11900K. Sau 30 chạy với CPU, điểm số của Ryzen 9 6900HS có phần thua thiệt đôi chút so với i9-11900K. Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng i9-11900K là CU Desktop và được ‘ăn’ lên đến gần 200W. Thêm nữa phần tản nhiệt cũng thoải mái hơn nhiều so với chiếc máy mỏng nhẹ như i9-11900K.

 
  • Những tựa game
Chắc đây có lẽ là phần mà bạn đang mong chờ nhất trên những chiếc laptop gaming. Với những điểm số được chấm ra chỉ có thế để tham khảo còn hiệu năng thực tế mới là điều quan trọng nhất, điều này cũng khiến mình háo hức chờ đợi không kém.
Chiến ngay với Horizon - Tựa game thế giới mở với rất nhiều chi tiết được render ở đồ họa cực kỳ cao. Đây sẽ rất thử thách với nhiều cấu hình phần cứng, tuy nhiên mình sẽ tăng thêm độ khó cho máy với độ phân giải 2K. Bên cạnh đó mình bật toàn bộ các hiệu ứng đồ họa trong game ở mức cao nhất cùng tính năng FidelityFX tắt.


Điểm mạnh của bộ đôi của AMD đã được thể hiện, tính năng nổi bật khi kết hợp CPU và GPU của AMD bao gồm: SmartShift và Smart Access Memory đã được thể hiện rõ rệt. Cả 2 đã hỗ trợ nhau rất tốt với điện năng tiêu thụ tuyệt đối lên đến gần 200W giúp cho tựa game được xử lý ‘ngọt ngào’ với FPS luôn trên 7x.


Mình đã nghĩ rằng, G14 mỏng nhẹ thế này thì chiến game 2K sẽ nóng đến mức nào. Tuy nhiên, đã vượt sự kỳ vọng của mình, G14 đảm bảo 30 phút chơi game của mình chỉ loanh quanh 8x độ và duy trì rất ổn định. Mình không hề cảm nhận nhiệt độ lan tỏa lên bề mặt gây khó chịu. Đúng như tiêu chuẩn AMD Advantage đã tuyên bố.


Chuyển thể loại từ cốt truyện, hành động hậu tận thế, bây giờ mình sẽ chơi một chút kiếm hiệp với tự game mang tên Naraka Bladepoint. Tựa game này đã và đang liên tục gây sốt với các game thủ khi mang đến nhiều hiệu ứng mạnh mẽ, ấn tượng cùng sự ‘ăn mòn’ cấu hình. Ở đây mình để mức cài đặt 2K tương tự như độ phân giải của màn hình cùng cài đặt đồ họa được bật ở mức cao nhất.


Tương tự như những gì G14 đã làm được với Horizon, bộ đôi AMD Ryzen 9 6900HS cùng AMD Radeon RX 6800S còn mạnh mẽ đạt lên đến hơn 100 FPS và duy trì ổn định trên độ phân giải 2K. Đảm bảo liền mạch không gián đoạn kể cả khi mình có combat với hiệu ứng skin, cháy nổ xảy ra.


Game khủng nhưng G14 vẫn duy trì tốt về nhiệt độ, bây giờ nhẹ nhàng chuyển sang nhịp độ chậm rãi hơn với Liên Minh Huyền Thoại. Không quá nhanh nhưng cần cẩn trọng, thư giãn thì phải ở độ phân giải càng cao càng tốt. Mình chơi game vẫn ở độ phân giải 2K cùng cài đặt đồ họa ở mức cao nhất.


Bên cạnh công nghệ mà AMD hỗ trợ giữa combo CPU và GPU, G14 còn được trang bị Mux Switch giúp xuất hình mạnh mẽ nhất bằng card đồ họa rời, do CPU quản lý và không hề sử dụng đến card đồ họa tích hợp. Bộ đôi đến từ nhà AMD đã cho ra hơn 200 FPS, vừa đảm bảo game đẹp, trải nghiệm mượt mà, không gián đoạn vừa tận dụng tối đa màn hình 120Hz để mang lại những giây phút giải trí vô cùng thoải mái.


Cuối cùng mình chấm điểm chơi game của cả hệ thống với Fantasy XV Benchmark. Đối với bài benchmark của Fantasy máy sẽ hoạt động mạnh mẽ 100% ở cả CPU và GPU, trong nhiều trường hợp thực tế để đảm bảo máy sẽ cho khả năng chơi game chân thật nhất.
Ở độ phân giải 2K, không làm mình thất vọng G14 cho ra mức FPS 5x vẫn đảm bảo mượt mà dù tựa game rất nặng và đang được chơi ở độ phân giải 2K. Cùng với đó, dù đã hoạt động 100% nhưng nhiệt độ của chiếc máy chưa tới 2Kg vẫn chỉ loanh quanh 8x độ.


Cuối cùng số điểm ấn tượng mình nhận được sau bài benchmark lên đến 6316 điểm và mức Performance ở mức High rất mạnh mẽ.


Tổng quan về ASUS ROG Zephyrus G14
Không chỉ sở hữu hiệu năng ấn tượng đến từ AMD Ryzen 9 6900HS cùng AMD Radeon RX 6800S. ASUS ROG Zephyrus G14 còn sở hữu còn sở hữu các thông số ấn tượng như dung lượng RAM 32GB, thế hệ DDR5 tiên tiến với Bus RAM lên tới 4800MHz. Ngoài ra, khi cần bạn còn có thể nâng cấp tối đa 64GB RAM với 2 khe So-dimm.


Dung lượng ổ cứng 1TB M.2 NVMe PCIe 4.0 SSD vừa đảm bảo khả năng lưu trữ vừa đạt được tốc độ truy xuất dữ liệu nhanh chóng. Tất nhiên bạn cũng có thể nâng cấp thêm với 1 khe NVMe PCIe 4.0 còn trống. Điều này giúp cho ASUS ROG Zephyrus G14 đảm bảo khả năng nâng cấp và sử dụng lâu dài.


Phần tản nhiệt, ASUS đã ưu ái tăng diện tích tản nhiệt lên đến 48% tổng linh kiện trên máy. Đồng thời kiểu tản nhiệt buồng hơi được áp dụng và sử dụng keo tản nhiệt kim loại lỏng nhằm tăng khả năng thoát nhiệt cho CPU và GPU. Điều này đã giúp G14 mang tới nhiệt độ cùng hiệu năng ấn tượng ở các bài kiểm tra phía trên.


Về thiết kế, Asus đã đem những gì tinh túy nhất của dòng Zephyrus năm nay đem lên chiếc máy này. Ở mặt lưng với điểm nhấn đến từ 14.969 lỗ CNC với 1.449 bóng mini-LED cho hiệu ứng hình ảnh chân thực hơn so với G14 2021.


Ngoài ra, Màn hình LED AniMe Matrix bổ sung nhiều hiệu ứng mới, hình ảnh mới, mini-game mới. Từ đó, bạn dễ dàng tạo được nhiều hình ảnh ấn tượng để khoe với bạn bè. Đặc biệt ấn tượng ở nơi đông người, tạo chú ý và luôn là trung tâm.


Về bảo mật, Camera IR hồng ngoại với chức năng nhận diện khuôn mặt và hỗ trợ Windows Hello giúp bạn dễ dàng mở khóa máy ngay khi vừa mở màn hình. Cực kỳ thuận tiện trong nhiều trường hợp khác nhau.


Sau khi mở màn hình lên sẽ khiến bạn choáng ngợp với màn hình kích thước 14 inch và độ phân 2K vừa đủ nét để bạn sử dụng với nhiều tác vụ làm việc và giải trí. Phần màn hình được nhô lên khung bàn phím một khoảng vừa đủ, tạo cảm giác như đang lơ lửng rất ấn tượng.
Điểm cộng với tần số quét 120Hz giúp trải nghiệm di chuột, lướt web hay chơi game mượt mà hơn. Thêm nữa tỉ lệ màn hình so với thân máy lớn lên đến 91% giúp bạn trải nghiệm không giới hạn.


Bên dưới màn hình, phần Touchpad ấn tượng chiếm trọn ánh nhìn bên dưới. Được cải thiện mở rộng lên tới 50% giúp cho trải nghiệm di chuyển thoải mái, rộng rãi. Chưa hết, phần Touchpad được hoàn thiện phủ kính vô cùng chất lượng, đem đến trải nghiệm mượt mà nhất.


Cuối cùng, với tiến trình 6nm của AMD Ryzen 9 6900HS cùng AMD Radeon RX 6800S đã giúp cho G14 có thể giảm độ dày của mình xuống mức đáng kinh ngạc. Cụ thể, máy chỉ nặng 1.65 Kg cùng độ dày rơi vào khoảng 18.5mm. Bạn sẽ không quá khó khăn để mang ‘con quái phần cứng’ này đi làm, đi học hay thậm chí có thể nói là dễ dàng.


Tóm lại
AMD Ryzen 9 6900HS được sản xuất trên tiến trình 6nm tiên tiến nhất cùng kiến trúc Zen 3+ mới mang lại hiệu suất sử dụng ấn tượng. Đồng thời, giảm lượng điện năng tiêu thụ cũng giúp cho vi xử lý tỏa nhiệt ít hơn. Bên cạnh đó, cải tiến mạnh mẽ đến từ Radeon RX 6800S đã giúp G14 đạt được hiệu năng ấn tượng trên thân hình vô cùng mỏng nhẹ. ASUS ROG Zephyrus G14 hứa hẹn sẽ trở thành một trong những chiếc máy mạnh mẽ dành cho game thủ nhưng cực kỳ mỏng nhẹ, vẫn thích hợp với người làm đồ họa sáng tạo.

Bài viết bạn có thể quan tâm

TV Samsung QLED mới trang bị FreeSync

TV Samsung QLED mới trang bị FreeSync

Công nghệ Radeon FreeSync ™ mang đến cho bạn khả năng chơi game mượt mà trên màn hình lớn. 20 TV Samsung QLED đã tham gia hệ sinh thái màn hình chơi game lớn nhất trong ngành với hơn 250 màn hình hỗ trợ công nghệ Radeon FreeSync ™ trên toàn thế giới—

Ryzen 5 2400G mạnh mẽ sánh vai cùng RX570 cân tốt game AAA

Ryzen 5 2400G mạnh mẽ sánh vai cùng RX570 cân tốt game AAA

Trong những tháng cuối năm 2018 thị trường PC tại Việt Nam có khá nhiều biến động. Trong đó không thể không kể tới card đồ họa và CPU. Khi mà giá đơn vị tiền ảo Bitcoin lao dốc thì cũng là lúc card đồ họa được các thương lái xả ra rất nhiều với giá cực kỳ rẻ.

[REVIEW] AMD RYZEN 7 2700X : CPU Ryzen mạnh nhất, được những gì?

[REVIEW] AMD RYZEN 7 2700X : CPU Ryzen mạnh nhất, được những gì?

Không dài dòng , hôm nay mình sẽ test sản phẩm AMD Ryzen 7 2700X sản phẩm cao cấp cũng là sản phẩm đắt nhất tính tới thời điểm hiện tại của AMD. Sơ qua về thông số thì đây là sản phẩm thuộc dòng X ép xung của AMD nhưng lại đi kèm tản nhiệt, sản phẩm được xuất xưởng với mức xung 3.7GHz chạy turbo ở mức 4.3GHz,..

Ryzen 5 2600X - Không ngại game khủng, giá cả phải chăng

Ryzen 5 2600X - Không ngại game khủng, giá cả phải chăng

ASUS gần như đã lột mình hoàn toàn với dòng mainboard mới của mình trong năm 2018 với những đường nét thiết kế mới độc đáo và không kém phần cuốn hút, nổi bật là những mainboard dòng ROG Strix với những dòng chữ được in thẳng xuống bề mặt của bo mạch chỉ cả trước lẫn sau, mới nhất có thể kể đến bo mạch ROX Strix X470-F GAMING...

AMD Ryzen 3 2200G - Hiệu năng cao cho các game esport và hệ thống HTPC gia đình

AMD Ryzen 3 2200G - Hiệu năng cao cho các game esport và hệ thống HTPC gia đình

Với sự phát triển của công nghệ, ngày nay máy tính là nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống của chúng ta. Trên thị trường có rất nhiều cấu hình máy tính khác nhau, từ phổ thông cho đến cao cấp. Nếu bạn cần một chiếc máy tính với giá tiền vừa phải để đáp ứng nhu cầu giải trí cơ bản, trải nghiệm các tựa game E-sport sau những giờ làm việc căng thẳng thì lựa chọn nào là phù hợp?

AMD Athlon 200GE : vị vua phân khúc phổ thông

AMD Athlon 200GE : vị vua phân khúc phổ thông

AMD Athlon 200GE sản phẩm CPU mới nhất của AMD, mục tiêu nhắm vào phân khúc phổ thông nhưng AMD có hơi quá đà khi lại nhét vào tận 2 nhân và 4 luồng xử lý dữ liệu với mức xung nhịp 3.2GHz nhìn trước qua về mức xung thì chúng ta có thể thấy với những game đòi hỏi mức xung xử lý cao thì sản phẩm này sẽ khá ngon lành để chơi game, bên cạnh 4 luồng xử lý dữ liệu AMD còn tích hợp thêm 3 nhân xử lý đồ họa bên trong CPU giúp chúng ta có thể chơi kha khá game với hiệu năng mà 3 nhân đồ họa này mang lại.