tech24g.com tech24g.com

©2021 tech24g.com. All rights reserved

Đánh giá bộ đôi AMD Ryzen 7 5800H và AMD Radeon 6600M, sức mạnh thực sự của AMD Advantage trong Lenovo Legion 5 15ACH6A

Trong thời gian vừa qua, AMD đã đưa ra tiêu chuẩn mới cho những chiếc laptop gaming nếu dùng bộ vi xử lý của hãng - AMD Advantage. 

Với tiêu chuẩn này người dùng sẽ dễ dàng lựa chọn cho mình chiếc máy tốt đáp ứng được hầu hết các nhu cầu của bản thân. Bên cạnh đó, những nhà sản xuất laptop sẽ phải nâng cấp các phần cứng liên quan để có thể mang tới trải nghiệm chơi game sướng nhất, từ đó sản phẩm mới đạt được tiêu chuẩn AMD Advantage. Vậy tiêu chuẩn này bao gồm những gì đối với các sản phẩm? Người dùng sẽ được lợi ích gì từ AMD Advantage? Lenovo Legion 5 15ACH6A 82NW003BVN có thực sự đáng lựa chọn? Cùng mình giải đáp tất cả ở bài viết bên dưới nhé.

  1. Cấu hình

Mình trải nghiệm bộ đôi AMD Ryzen 7 5800H và AMD Radeon 6600M trên Lenovo Legion 5 15ACH6A 82NW003BVN. Đây là chiếc máy rất tốt với dung lượng ổ cứng và RAM là vừa đủ để trải nghiệm được hết tất cả hiệu năng của máy. Có chăng bạn chỉ cần nâng cấp lên 16GB RAM thay vì 8GB mặc định.

Cụ thể cấu hình của máy bao gồm:

  • CPU: AMD Ryzen 7 5800H 8 nhân 16 luồng.
  • GPU: AMD Radeon RX 6600M 4GB.
  • RAM: 8GB - 3200MHz, up to 32GB - 2 slots.
  • SSD: 512GB SSD NVMe M.2 PCIe Gen 3 x 4.
  • Display: IPS 15.6 inch Full HD, 165Hz, 100% sRGB, độ sáng 300 nits.

  1. AMD Advantage

Có vẻ khác lạ so với những bài đánh giá chi tiết trước đó, mình sẽ không nói riêng lẻ từng linh kiện mà lần này mình sẽ gom lại theo quy chuẩn mới mà AMD đưa ra là AMD Advantage. Từ đó bạn sẽ có cái nhìn trực quan hơn về AMD Advantage xem chúng ta sẽ nhận được gì nếu mua những chiếc laptop này.

Điểm qua thông số một tí nhé, về CPU AMD Ryzen 7 5800H sở hữu tới 8 nhân 16 luồng. Bộ vi xử lý này được trang bị 1 cụm 8 nhân/CCX và gấp đôi bộ nhớ cache L3 so với Ryzen 7 4800H (16MB). Việc nâng cấp từ 2 cụm 4 nhân/CCX thành 1 cụm 8 nhân/CCX cho phép 8 nhân CPU có thể truy cập đồng thời vào bộ nhớ cache L3 cho tốc độ nhanh hơn rất nhiều.

Bên cạnh đó, AMD Ryzen 7 5800H sở hữu 8 nhân 16 luồng, có xung nhịp cơ bản là 3.2GHz có thể Turbo Boost lên 4.4GHz. Kiến trúc Zen 3 mới nhất, tiến trình 7nm và TDP 45W hứa hẹn sẽ cho một hiệu năng vô cùng tuyệt vời cùng nhiệt độ rất mát mẻ.

Bên cạnh đó, AMD Radeon RX 6600M là chiếc card đồ họa đáng mong chờ trên laptop với rất nhiều cải tiến so với dòng RX 5000 Mobile Series năm ngoái. Chiếc card đồ họa này được thiết kế trên kiến trúc RDN2 và tiến trình 7nm giúp cho hiệu năng được cải thiện và đồng thời cũng giúp AMD có thể bổ sung thêm rất nhiều tính năng rất hữu ích.

Cụ thể hơn, RX 6600M sở hữu 1792 nhân đồ họa với xung nhịp tối đa là 2177 MHz, nhiều hơn 15% khi so sánh với với RX 5500M chỉ có 1408 nhân đồ họa và xung nhịp 1645 MHz. 

Bên cạnh đó dung lượng VRAM cũng được nâng cấp lên 8GB từ đó sẽ thoải mái hơn rất nhiều trong các tựa game. Về lý thuyết đã sử dụng RDN2 thì chắc chắn rồi RX 6600M vẫn có hỗ trợ Ray- tracing. Với dung lượng VRAM lớn như đã đề cập thì phần nào đó cũng giúp bạn có thể bật tính năng này dễ dàng hơn.

Chưa hết, nếu chỉ là hiệu năng đơn thuần thì không có lí do để mình tập trung nói về AMD Advantage. Với tiêu chuẩn của AMD Advantage, cả AMD Ryzen 7 5800H và AMD Radeon RX 6600M mang đến 2 tính năng rất hay hỗ trợ cả 2 linh kiện trên cho hiệu suất cực kỳ tối ưu và mạnh mẽ.

AMD Smart Access Memory (Bộ nhớ truy cập thông minh): AMD Smart Access Memory là tính năng liên kết giữa CPU và GPU. Với tính năng này AMD Ryzen 5000 Mobile Series có toàn quyền truy cập và sử dụng VRAM của GPU nhằm giúp cả hệ thống trao đổi dữ liệu nhanh hơn, từ đó hiệu suất chơi game được cải thiện hơn.

AMD SmartShift: Trước kia, nguồn điện được cấp cho laptop gaming được sử dụng đồng đều bởi cả CPU và GPU hoặc mức tiêu thụ năng lượng sẽ được nhà sản xuất thiết lập cố định. Với thế hệ AMD Ryzen 5000 Mobile Series và AMD Radeon 6000 Mobile Series, nguồn điện sẽ được hệ thống ưu tiên theo từng nhu cầu sử dụng. Cụ thể khi bạn chơi game với nhiều yếu tố đồ họa nhiều, nguồn điện sẽ được cung cấp nhiều hơn cho GPU và ngược lại khi Render yêu cầu nhiều sức mạnh từ CPU thì hệ thống sẽ ưu tiên cho ‘ăn’ điện nhiều hơn.

Với 2 công nghệ trên đây giúp những thiết bị đạt chuẩn AMD Advantage trở nên tối ưu hơn trong việc sử dụng năng lượng. Đồng thời nâng cao hiệu năng cho từng tác vụ bên cạnh đó với tiến trình 7nm tiên tiến kết hợp với các công nghệ thông minh giúp kéo dài thời lượng pin đáng kể cho những chiếc laptop gaming vốn không được đánh giá cao về thời gian sử dụng.

Bên cạnh những công nghệ mang đến hiệu năng vượt trội như mình đã đề cập ở trên, quy chuẩn mới của AMD còn có những yêu cầu về màn hình, hệ thống tản nhiệt và các yêu cầu phần cứng khác như RAM, SSD,... từ đó mang đến trải nghiệm chơi game tổng thể rất tốt, hứa hẹn sẽ làm hài lòng kể cả với những bạn khó tính.

  1. Các bài kiểm tra thực tế

3.1 Những bài kiểm tra Benchmark

AMD Ryzen 7 5800H khá tốt khi sở hữu 8 nhân 16 luồng và xung nhịp tối đa đạt được lên đến 4.4GHz. Vì thế mình muốn sử dụng những bài kiểm tra Benchmark ngay để có thể đánh giá được sức mạnh của bộ vi xử này so với đối thủ trong cùng tầm giá.

Bài kiểm tra đầu tiên mình sử dụng là Cinebench R23, số điểm mà AMD Ryzen 7 5800H mang lại là cực kỳ ấn tượng với 12277 điểm đa nhân và 1299 điểm đơn nhân. 

Chỉ cần một bài kiểm tra chúng ta có thể dễ dàng nhận ra rằng AMD Ryzen 7 5800H đã được hỗ trợ rất nhiều bởi công nghệ AMD SmartShift. TDP tiêu chuẩn của máy chỉ là 45W nhưng được ưu tiên sử dụng lên đến 75W điện. Từ đó, điểm hiệu năng của AMD Ryzen 7 5800H dễ dàng cho Intel Core i7-10870H ‘hít khói’. Cụ thể CPU này chỉ đạt được 9594 điểm đa nhân và 1253 điểm đơn nhân.

Tuy là sử dụng nhiều điện năng hơn mức TDP tiêu chuẩn nhưng máy vẫn khá mát mẻ với nhiệt độ được duy trì ở mức xung quanh 8x độ và nhiệt độ bề mặt không quá 40 độ đáp ứng rất tốt các yêu cầu về tản nhiệt của AMD Advantage.

Ngay khi vừa kiểm tra xong Cinebench R23 mình chuyển sang ngay Geekbench 5 (5.4.4) để tiếp tục chấm điểm đơn nhân và điểm đa nhân của AMD Ryzen 7 5800H. Lần này điểm số của AMD Ryzen 7 5800H đạt được 4068 điểm đa nhân và 1250 điểm đơn nhân. Với hiệu năng qua những con số trên, AMD Ryzen 7 5800H thừa sức cân mọi tựa game có mặt trên thị trường ở thời điểm hiện tại.

Thậm chí, bạn còn có thể sử dụng máy để chạy giả lập, chạy máy ảo hay dựng phim với mức độ bán chuyên đều mượt mà. Có chăng là còn lấn cấn chỗ 8GB RAM, nhưng đừng lo bạn hoàn toàn có thể nâng cấp lên 16GB RAM một cách dễ dàng.

Cuối cùng mình thực hiện bài kiểm tra PCMark 10 để kiểm tra tính ổn định của hệ thống. Điểm số lần này đạt được là 6265 điểm. Với số điểm này, AMD Ryzen 7 5800H có thể duy trì hiệu năng tổng thể của hệ thống cực kỳ tốt và lâu dài.

3.2 Hiệu năng Gaming

Và tất nhiên rồi laptop gaming thì không thể nào thiếu những bài test game thực tế phải không nào.Và tựa game mà mình lựa chọn đầu tiên đó chính là tựa game sinh tồn nổi tiếng PUBG. Mình sẽ chơi khoảng 30 phút với mức cài đặt đồ họa ở Ultra, độ phân giải Full HD.

Với mức đồ họa kể trên máy vẫn đáp ứng rất tốt và tận dụng hiệu quả màn hình 165Hz. Cụ thể, FPS khi mình nhảy dù giao động ở 79 đến 100 FPS. Trong lúc loot đồ hay combat thì có suy giảm đôi chút nhưng không đáng kể chỉ vào khoảng 79 FPS vẫn mượt mà và đảm bảo trên 60FPS tiêu chuẩn.

Kể cả sau khi mình chết và trở lại lượt chơi mới lúc này mình có mở thêm các hiệu ứng khác khá nặng nề nhưng máy vẫn đảm bảo một mức FPS chơi tốt, kể cả những lúc nhảy dù FPS tụt kinh khủng mà Lenovo Legion 5 15ACH6A vẫn đảm bảo được khoảng 60FPS.

Sau thời gian chơi PUBG cực căng thì mình muốn giải trí nhẹ nhàng tí với GTA V. Nói nhẹ nhàng thì cũng không nhẹ nhàng lắm vì mình bật max setting những gì có thể bật trên máy. Vì thế sẽ khá là thử thách đối với Lenovo Legion 5 15ACH6A. Dù đã ra mắt 6 năm nhưng GTA V vẫn là tựa game khá đốt cấu hình ở mức setting khủng này.

Tuy nhiên, với những gì đã thể hiện trên PUBG thì không quá ngạc nhiên để Lenovo Legion 5 15ACH6A có thể đạt được trong GTA V. Sau thời gian chơi để máy quan dần thì FPS nhìn nhận lại được khoảng 80 FPS mức này vừa đủ để bạn trải nghiệm đầy đủ các hiệu ứng đã mắt, vừa đủ mượt mà để chơi tựa game này.

Cuối cùng, mình cũng thực sự giải trí nhẹ nhàng với Liên Minh Huyền Thoại. À mà có máy thư giãn thôi chứ chơi game này mình còn stress hơn nữa, gánh mỏi cả tay! Vì quá thư giãn nên không khó để Lenovo Legion 5 15ACH6A đạt được 162 FPS một cách mượt mà và êm ái.

  1. Tổng quát về Lenovo Legion 5 15ACH6A

Lenovo Legion 5 15ACH6A sở hữu phong cách thiết kế rất ấn tượng với những đường thẳng tạo nên khối rất vuông vức. Phần bản lề được nằm nổi hẳn phía trên khung bên dưới của máy. Từ đó khu vực này trên Lenovo Legion 5 15ACH6A rất được trau chuốt tỉ mỉ, hoàn thiện ở chất lượng cao và cực kỳ chắc chắn. Bạn sẽ không phải lo lắng khi có tác động mạnh vào máy tính hoặc vô tình đá trúng bàn làm việc.

Phần nắp trên của máy là 1 tấm kim loại nguyên khối với sơn tĩnh điện Anodized màu xanh đặc trưng. Bên cạnh đó, logo Legion và logo Lenovo được đặt dọc theo 2 cạnh và được Crom sáng bóng làm điểm nhấn. Đáng khen khi mặt lưng nhôm của máy được làm rất dày và không gặp hiện tượng Flex khi nhấn vào.

Tương tự như nhiều dòng laptop của hãng, Lenovo Legion 5 15ACH6A sở hữu layout bàn phím full size, với keycap được lõm ở phần giữa vừa tạo cảm giác gõ và lướt tay rất tốt vừa tạo độ chắc tay khi chơi game. Chỉ tiếc mà máy chỉ sử dụng led đơn nhưng cũng nhờ vậy máy phù hợp hơn với rất nhiều môi trường sử dụng khác nhau.

Trọng lượng của máy cũng không quá nặng chỉ rơi vào khoảng 2.4Kg và viên pin lên đến 80Wh. Để có hiệu năng và tản nhiệt tốt hơn rất nhiều lần để mang theo chiếc laptop không quá nặng thì cũng không thành vấn đề. Ngoài ra, pin trên máy có dung lượng rất lớn hứa hẹn sẽ đáp ứng thời lượng sử dụng rất ấn tượng.

Nói thêm chút về phần tản nhiệt, để đạt được nhiệt độ ấn tượng đến như vậy Lenovo Legion 5 15ACH6A đã được trang bị hệ thống thoáng khí rất rộng. Luồng khí mát được hút vào từ bên dưới và bên cạnh sau đó sẽ được đẩy ra phía sau với các hốc tản nhiệt rất dài và rộng giúp máy đạt được nhiệt độ rất lý tưởng như ở trên.

Cuối cùng màn hình trên máy sở hữu kích thước 15.6 inch và độ phân FullHD vừa đủ nét để bạn sử dụng với nhiều tác vụ làm việc và giải trí. Chưa hết với AMD Advantage điểm nhấn đến từ độ phủ màu tuyệt đối ở dải màu sRGB và rất cao ở dải màu DCI-P3. Tần số quét lên đến 165Hz mang đến trải nghiệm gaming hay lướt web cũng vô cùng mượt mà.

Tóm lại 

Với AMD Advantage đã tạo nên một quy chuẩn mới cho cách lựa chọn laptop gaming của người dùng, bạn có thể dễ dàng trong việc tiếp cận các phần cứng để mang đến trải nghiệm gaming ấn tượng. Với sản phẩm điển hình như Lenovo Legion 5 15ACH6A bạn đã thấy rõ hơn về chất lượng hoàn thiện, hiệu năng cũng như trải nghiệm tuyệt vời mà AMD Advantage mang lại.


 

Bài viết bạn có thể quan tâm

TV Samsung QLED mới trang bị FreeSync

TV Samsung QLED mới trang bị FreeSync

Công nghệ Radeon FreeSync ™ mang đến cho bạn khả năng chơi game mượt mà trên màn hình lớn. 20 TV Samsung QLED đã tham gia hệ sinh thái màn hình chơi game lớn nhất trong ngành với hơn 250 màn hình hỗ trợ công nghệ Radeon FreeSync ™ trên toàn thế giới—

Ryzen 5 2400G mạnh mẽ sánh vai cùng RX570 cân tốt game AAA

Ryzen 5 2400G mạnh mẽ sánh vai cùng RX570 cân tốt game AAA

Trong những tháng cuối năm 2018 thị trường PC tại Việt Nam có khá nhiều biến động. Trong đó không thể không kể tới card đồ họa và CPU. Khi mà giá đơn vị tiền ảo Bitcoin lao dốc thì cũng là lúc card đồ họa được các thương lái xả ra rất nhiều với giá cực kỳ rẻ.

[REVIEW] AMD RYZEN 7 2700X : CPU Ryzen mạnh nhất, được những gì?

[REVIEW] AMD RYZEN 7 2700X : CPU Ryzen mạnh nhất, được những gì?

Không dài dòng , hôm nay mình sẽ test sản phẩm AMD Ryzen 7 2700X sản phẩm cao cấp cũng là sản phẩm đắt nhất tính tới thời điểm hiện tại của AMD. Sơ qua về thông số thì đây là sản phẩm thuộc dòng X ép xung của AMD nhưng lại đi kèm tản nhiệt, sản phẩm được xuất xưởng với mức xung 3.7GHz chạy turbo ở mức 4.3GHz,..

Ryzen 5 2600X - Không ngại game khủng, giá cả phải chăng

Ryzen 5 2600X - Không ngại game khủng, giá cả phải chăng

ASUS gần như đã lột mình hoàn toàn với dòng mainboard mới của mình trong năm 2018 với những đường nét thiết kế mới độc đáo và không kém phần cuốn hút, nổi bật là những mainboard dòng ROG Strix với những dòng chữ được in thẳng xuống bề mặt của bo mạch chỉ cả trước lẫn sau, mới nhất có thể kể đến bo mạch ROX Strix X470-F GAMING...

AMD Ryzen 3 2200G - Hiệu năng cao cho các game esport và hệ thống HTPC gia đình

AMD Ryzen 3 2200G - Hiệu năng cao cho các game esport và hệ thống HTPC gia đình

Với sự phát triển của công nghệ, ngày nay máy tính là nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống của chúng ta. Trên thị trường có rất nhiều cấu hình máy tính khác nhau, từ phổ thông cho đến cao cấp. Nếu bạn cần một chiếc máy tính với giá tiền vừa phải để đáp ứng nhu cầu giải trí cơ bản, trải nghiệm các tựa game E-sport sau những giờ làm việc căng thẳng thì lựa chọn nào là phù hợp?

AMD Athlon 200GE : vị vua phân khúc phổ thông

AMD Athlon 200GE : vị vua phân khúc phổ thông

AMD Athlon 200GE sản phẩm CPU mới nhất của AMD, mục tiêu nhắm vào phân khúc phổ thông nhưng AMD có hơi quá đà khi lại nhét vào tận 2 nhân và 4 luồng xử lý dữ liệu với mức xung nhịp 3.2GHz nhìn trước qua về mức xung thì chúng ta có thể thấy với những game đòi hỏi mức xung xử lý cao thì sản phẩm này sẽ khá ngon lành để chơi game, bên cạnh 4 luồng xử lý dữ liệu AMD còn tích hợp thêm 3 nhân xử lý đồ họa bên trong CPU giúp chúng ta có thể chơi kha khá game với hiệu năng mà 3 nhân đồ họa này mang lại.