tech24g.com tech24g.com

©2021 tech24g.com. All rights reserved

Tích hợp AI Engine vào bộ xử lý: Xu hướng tất yếu của điện toán PC

Kỷ nguyên AI đang bùng nổ mạnh mẽ, tuy nhiên việc xử lý các tác vụ AI trên máy tính Windows phần lớn phụ thuộc vào CPU, GPU hoặc dựa trên điện toán đám mây với nhiều nhược điểm. Chính vì vậy, tích hợp AI Engine vào bộ xử lý chính là xu hướng tất yếu.

Và AMD đang dẫn đầu xu hướng ấy với Ryzen AI.

AI - xu hướng tất yếu trong mọi lĩnh vực

AI thực sự là một cuộc cách mạng công nghệ. Với sức mạnh tính toán vượt trội kết hợp cùng khả năng tư duy, suy luận, học hỏi, AI giúp nhân loại đẩy nhanh các tiến bộ khoa học công nghệ vượt xa so với trước đây, làm thay đổi hoàn toàn cách chúng ta làm việc, giải trí, mua sắm, du lịch…

RYZENAI

AI - xu hướng tất yếu trong mọi lĩnh vực

Từ vài năm trở lại đây chúng ta đã thường xuyên được nghe về AI, chúng được ứng dụng rất nhiều trong các trợ lý ảo, các nền tảng trực tuyến giúp phân tích thói quen người dùng, xử lý hình ảnh... Đặc biệt trong 1 năm trở lại đây, AI đã thực sự bùng nổ với hàng loạt cái tên đột phá như ChatGPT, Stable Diffusion, Midjourney. Các phần mềm, ứng dụng quen thuộc như bộ phần mềm Adobe, Office đều đã tích hợp AI hỗ trợ đắc lực cho công việc.

Ở thời điểm hiện tại, AI đã thực sự trở thành một công cụ đắc lực và bất kỳ ai cũng dễ dàng tiếp cận, sử dụng và tận dụng AI cho nhu cầu công việc, giải trí. 

Mặc dù AI đã phổ biến đến như vậy nhưng trên thực tế, các tác vụ AI trên máy tính Windows phần lớn vẫn dựa vào CPU và GPU vốn không được tối ưu hóa cho AI hoặc sử dụng sức mạnh điện toán đám mây cần có Internet để sử dụng với độ trễ cao và không đảm bảo quyền riêng tư cho những dữ liệu nhạy cảm.

Tích hợp AI trên chip là tương lai của điện toán PC

AI Engine tích hợp trên chip mang lại nhiều ưu điểm đột phá: Được tối ưu cho AI cho hiệu quả xử lý cao, tiết kiệm năng lượng, giúp cho CPU và GPU nhàn rỗi để thực hiện các công việc khác; xử lý các tác vụ AI ngay trên thiết bị không dựa vào Internet với độ trễ thấp, an toàn vào bảo mật.

RYZENAI

AI Engine tích hợp trên chip mang lại hiệu quả xử lý cao và tiết kiệm năng lượng

Nói một cách dễ hiểu hơn thì cả CPU và GPU đều được sinh ra để xử lý nhiều tác vụ, yêu cầu khác nhau. Chúng có thể xử lý nhiều bài toán nhưng không chuyên dụng để xử lý một bài toán cụ thể. Vì vậy mặc dù có thể xử lý các tác vụ AI nhưng chắc chắn sẽ không thể hiệu quả bằng AI Engine - vốn được sinh ra cho một vai trò cụ thể.

Đó còn chưa kể đến việc không phải chiếc laptop nào cũng có GPU rời đủ mạnh để xử lý các tác vụ AI. Đối với các mẫu laptop mỏng nhẹ thường chỉ có CPU đi kèm với GPU tích hợp nên việc xử lý các tác vụ AI phức tạp là không khả thi. Vì lẽ đó, AI Engine tích hợp vào CPU là giải pháp hiệu quả nhất.

Ở thời điểm hiện tại, AMD đã tiên phong tích hợp AMD Ryzen™ AI vào dòng AMD Ryzen 7040 "Phoenix" series mới nhất của mình. Đây chính là bộ xử lý x86 thương mại đầu tiên trên thế giới tích hợp AI Engine.

Microsoft cũng đã tung ra Windows Studio Effects có khả năng tận dụng sức mạnh của Ryzen™ AI để điều chỉnh hướng nhìn của mắt, xóa phông, khử nhiễu, căn chỉnh khung hình khi video call. Mặc dù các tác vụ này có thể xử lý bằng CPU và GPU nhưng không hiệu quả về mặt năng lượng, tiêu tốn đáng kể tài nguyên hệ thống.

RYZENAI

Ryzen™ AI đã tương thích với Windows Studio Effects

AMD đang tiếp tục tích cực làm việc với Microsoft, các OEM, nhà phát triển để tận dụng tối đa sức mạnh của AMD Ryzen™ AI trong nhiều tác vụ khác nhau. AMD Ryzen™ AI sẽ sớm được các OEM kích hoạt trong tương lai để mang đến nhiều tính năng thông minh hơn, xử lý các tác vụ AI một cách nhanh chóng và đặc biệt là hiệu quả về mặt năng lượng.

Việc tích hợp AI Engine ngay trên chip mang lại nhiều ưu điểm vượt trội như xử lý dữ liệu hiệu quả hơn, độ trễ thấp vì nằm ngay cạnh CPU, độ ổn định cao, dễ dàng áp dụng các kỹ thuật quản lý năng lượng tiên tiến vào khối bộ xử lý dễ dàng hơn.

Với việc tích hợp phần cứng xử lý AI chuyên dụng, trong tương lai không xa các trợ lý ảo sẽ thông minh hơn, độ trễ thấp, sử dụng ít năng lượng, không phụ thuộc vào Internet, trải nghiệm làm việc, giải trí, chơi game, mua sắm… sẽ lên một tầm cao mới. 

Thử tưởng tượng một ngày nào đó trong tương lai bạn có thể tương tác với máy tính hoàn toàn qua các trợ lý ảo, làm một bài thuyết trình hoặc xử lý một bảng tính phức tạp chỉ với một vài câu lệnh cho AI. Sự xuất hiện của Ryzen™ AI chính là một trong những viên gạch đầu tiên đặt nền móng và thúc đẩy những công nghệ như vậy phát triển.

RYZENAI

Ryzen™ AI sẽ tạo ra xu hướng tích hợp AI Engine vào bộ xử lý máy tính

Hiện tại, Ryzen™ AI - AI Engine đầu tiên trên x86 đã được tích hợp trên các sản phẩm thương mại gồm AMD Ryzen™ 9 7940HS, Ryzen™ 7 7840HS, Ryzen™ 5 7640HS, Ryzen™ 7 7840U và Ryzen™ 5 7640U. Bên cạnh việc được tích hợp AI Engine thì những bộ xử lý này cũng sở hữu hiệu năng vượt trội, GPU tích hợp mạnh mẽ hàng đầu, sản xuất trên tiến trình 4nm tối ưu mang đến cho người dùng trải nghiệm tuyệt vời nhất từ trước đến nay trên một chiếc máy tính xách tay mỏng nhẹ.

Bài viết bạn có thể quan tâm

Đánh giá Lenovo LOQ 15APH8: Muốn chơi max setting game là điều không hề khó!

Đánh giá Lenovo LOQ 15APH8: Muốn chơi max setting game là điều không hề khó!

Sự kết hợp giữa AMD Ryzen và GPU RTX 4050 đã mang đến một sức mạnh ấn tượng cho Lenovo LOQ 15APH8, đủ làm hài lòng các game thủ đang tìm kiếm một chiếc laptop gaming mạnh mẽ với mức giá hợp lý.