tech24g.com tech24g.com

©2021 tech24g.com. All rights reserved

AMD Ryzen 5 3600X - Liệu 6 nhân có đủ mạnh dành cho Gamer và Streamer?

Với sự phát triển của công nghệ cũng như nhu cầu sử dụng máy tính đa tác vụ của người dùng ngày nay thì việc trang bị cho máy tính một CPU 6 nhân ở thời điểm hiện tại sẽ rất cần thiết. Chỉ trong vòng vài năm trở lại đây chúng ta có thể dễ dàng biết đến những CPU có 6 nhân xử lý trở lên thông qua các diễn đàn công nghệ hay các quảng cáo ngập tràn trên mạng. Vậy với người dùng cá nhân nói chung và game thủ, streamer nói riêng thì CPU 6 nhân nào là phù hợp? Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu CPU AMD thế hệ mới nhất – Ryzen 5 3600X.

[​IMG]

I – Tổng quan

Sơ lược một chút về thế hệ CPU Ryzen 5 3600X mới nhất thì sản phẩm này được sản xuất dựa trên kiến trúc Zen 2 7nm và thiết kế chiplet mới. Với thiết kế chiplet mới này AMD có thể tách rời phần I/O chip và nhân xử lý riêng lẻ giúp cho việc tăng số lượng nhân, luồng xử lý trên CPU được dễ dàng hơn. Những CPU Ryzen 3000 này sẽ có 1 I/O chip quản lý các cổng USB, PCIe, bộ điều khiển ram và 2 chiplet chứa nhân xử lý. Các chiplet được kết nối với nhau bởi Infinity Fabric thế hệ 2. Với kiến trúc mới mà AMD đã đưa vào Ryzen 5 3600X hứa hẹn sẽ cải thiện về xung nhịp CPU và hỗ trợ bus ram tốt hơn các thế hệ trước.

[​IMG]

Ở mức giá tầm 6.500.000 VNĐ, Ryzen 5 3600X sở hữu thông số khá ấn tượng như số nhân, số luồng xử lý của CPU này lần lượt là 6 và 12. Với các nhu cầu của người dùng hiện nay cho công việc đồ họa hay streamer thì CPU có số nhân xử lý càng nhiều càng tốt. Bên cạnh đó, xung nhịp cũng là yếu tố khá quan trọng, các CPU dành cho máy bàn hiện nay có mức xung nhịp khá cao, đa số đều trên mức 3.5 GHz. Ryzen 5 3600X cũng không phải ngoại lệ, mức xung nhịp mặc định mà CPU này đạt được là 3.8 GHz, mức xung nhịp tăng cường lên tới 4.4 GHz. Xung nhịp CPU cao sẽ hỗ trợ tốt cho các ứng dụng sử dụng hiệu năng đơn nhân và chơi game. Bus ram mặc định được hỗ trợ bởi Ryzen 5 3600X sẽ là 3200 MHz, một con số đáng mơ ước của người dùng PC trước đây đã trở nên dễ dàng. Đối với hệ thống sử dụng CPU Ryzen thì bus ram càng cao sẽ giúp cho máy tính xử lý càng nhanh nên với thông số trên, người dùng lại có thêm cơ sở để tin rằng Ryzen thế hệ mới sẽ có nhiều cải thiện về hiệu năng. Mức tỏa nhiệt của CPU sẽ là 95W và CPU được trang bị tản nhiệt Wraith Spire khá quen thuộc.

[​IMG]

II – Hiệu năng

Để khai thác tốt hiệu năng của Ryzen 5 3600X trong các bài test thì mình sẽ gắn CPU này chung với bo mạch chủ Gigabyte X570 Gaming X, Ram hỗ trợ bus 3000 và card đồ họa AMD Radeon RX 5700.

Cấu hình test:
CPU: AMD Ryzen 5 3600X
Main: Gigabyte X570 Gaming X
Ram: GSkill Ripjaws V 16 GB Bus 3000
VGA: AMD Radeon RX 5700

[​IMG]

CPU-Z

CPU-Z là phần mềm miễn phí tập hợp thông tin trên một số thiết bị chính trong hệ thống của bạn như: Tên bộ xử lý và số, tên mã, quy trình, gói, mức bộ đệm. Mainboard và chipset… Ngoài ra CPU-Z cũng có bộ chấm điểm CPU và so sánh hiệu năng với các CPU khác giúp người dùng thấy được khả năng của CPU mà họ đang sử dụng.

_ Single Thread: 528.6 điểm
_ Multi Thread: 4152 điểm
 

[​IMG]


Cinebench R15

Cinebench là phần mềm miễn phí và đơn giản đến từ Maxon, giúp bất kì ai đánh giá hiệu năng hệ thống của mình dễ dàng. Kết quả đánh giá sử dụng hệ thống tính điểm của Cinebench. Đây cũng là cách hay để đánh giá phần cứng máy tính xem hoạt động thực tế có được đúng như nhà sản xuất quảng cáo hay không.

_ Single Core: 203 cb
_ CPU: 1631 cb
_ GPU: 147.74 FPS
 

[​IMG]


Cinebench R20

Bản cập nhật mới nhất của Cinebench có nhiều cải tiến hơn so với bản cũ. Cinebench R20 sử dụng bài thử nghiệm phức tạp hơn, đánh giá chính xác hơn hiệu năng của những CPU hiện đại sau này. Cải thiện độ chính xác điểm chuẩn cho các CPU hiện tại cũng như tương lai.

Điểm CPU: 3677 pts
Điểm CPU Single Core: 501 pts
 

[​IMG]


Superposition Benchmark

Bài kiểm tra hiệu năng và độ ổn định cực cao cho phần cứng PC: card màn hình, nguồn điện, hệ thống làm mát. Kiểm tra tính ổn định của hệ thống theo lưu lượng hoạt động thực tế.

_ 1080P High

Điểm tổng: 10488
FPS: Min: 66.60 FPS, Max 93.89 FPS, Avg 78.45 FPS

[​IMG]

_ 1080P Extreme

Điểm tổng: 4411
FPS: Min: 26.67 FPS, Max 39.04 FPS, Avg 32.99 FPS

[​IMG]

_ 4K Optimized

Điểm tổng: 6251
FPS: Min: 40.81 FPS, Max 54.53 FPS, Avg 46.76 FPS

[​IMG]

Vray Benchmark

Phần mềm chấm điểm CPU sử dụng trong việc render hình ảnh. Thời gian để hoàn thành công việc của Ryzen 5 3600X là 1 phút 28 giây và card đồ họa RX 5700 hoàn thành công việc trong 1 phút 17 giây.

[​IMG]

Corona Benchmark

Cũng là một trong những phần mềm đánh giá sức mạnh của CPU thông qua việc render hình ảnh. Với bài test này thì thời gian để hoàn thành công việc là 2 phút 23 giây và tốc độ xử lý là 3.389.290 Rays/giây.

[​IMG]

3DMark

Phần mềm này sẽ giúp người dùng có thể kiểm tra được hiệu năng xử lý 3D của máy tính chơi game.

Fire Strike

Fire Strike sử dụng để chấm điểm máy tính chơi game dựa trên nền tảng API DirectX 11. Fire Strike bao gồm 2 bài test đồ họa, 1 bài test vật lý và kết hợp cả 2 bài test để chấm điểm CPU, GPU trong trạng thái làm việc hết công suất.

Điểm tổng: 20030
Điểm đồ họa: 23663
Điểm vật lý: 19492

[​IMG]

Fire Strike Extreme

Fire Strike Extreme được thiết kế để đánh giá hiệu năng của hệ thống sử dụng đa card đồ họa và các phần cứng mới trong tương lai. Fire Strike Extreme sẽ render hình ảnh ở độ phân giải 2K, phù hợp với thị trường game ở thời điểm hiện tại.

Điểm tổng: 10447
Điểm đồ họa: 11277
Điểm vật lý: 19906

[​IMG]

Fire Strike Ultra

Cao hơn Fire Strike Extreme, Fire Strike Ultra dùng để đánh giá khả năng đáp ứng chơi game 4K của máy tính. Bài test sẽ render hình ảnh ở độ phân giải 4K để chấm điểm hệ thống.

Điểm tổng: 5643
Điểm đồ họa: 5702
Điểm vật lý: 19852

[​IMG]

Time Spy

Time Spy sử dụng nền tảng API DirectX 12 để chấm điểm hệ thống Gaming trên Windows 10. Bài test sẽ render hình ảnh ở độ phân giải 2K để chấm điểm hệ thống.

Điểm tổng: 7791
Điểm đồ họa: 7874
Điểm CPU: 7355

[​IMG]

Time Spy Extreme

Cũng tương tự Time Spy nhưng Time Spy Extreme sẽ chấm điểm hệ thống bằng cách render hình ảnh trong môi trường 4K.

Điểm tổng: 3518
Điểm đồ họa: 3540
Điểm CPU: 3404

[​IMG]

PCMark 10

Để test hiệu năng của hệ thống trong việc xử lý các tác vụ văn phòng, mở ứng dụng duyệt web, hình ảnh, thiết kế thì mình sẽ sử dụng phần mềm PCMark 10.

[​IMG]

Điểm tổng: 5783 điểm
Essentials (Web, Video Conferencing, Startup): 8591 điểm
Productivity (Office, Spreadsheet, Writing): 7396 điểm
Digital Content Creation (Photo Editing, Video Editing, Render): 8260 điểm

III – Hiệu năng game

Assassin's Creed Odyssey

Thuộc series game Assassin’s Creed đình đám do Ubisoft phát triển, Assassin's Creed Odyssey vừa được phát hành trong tháng 10/2018. Assassin's Creed Odyssey là game hành động nhập vai mà người chơi sẽ hóa thân thành lính đánh thuê thời La Mã với cốt truyện cực kỳ hấp dẫn. Game này mình sẽ để mức setting là Very High và độ phân giải Full HD.

[​IMG]

Mức khung hình trung bình trong game là 69 FPS, thấp nhất 14 FPS, cao nhất 114 FPS

[​IMG]

Tom Clancy's The Division

Đây cũng là một trong những game bắn súng nhập vai bom tấn ngốn phần cứng. Với tựa game này mình sẽ để mức Setting Ultra và độ phân giải Full HD.

[​IMG]

Mức khung hình trung bình trong game là 114.3 FPS.

[​IMG]

Tom Clancy's The Division 2

Tom Clancy's The Division 2 là một trò chơi video nhập vai hành động trực tuyến được phát triển bởi Massive Entertainment và được phát hành bởi Ubisoft. Phần tiếp theo của Tom Clancy's The Division, lấy bối cảnh ở Washington, D.C. Với game này mình sẽ để mức setting là Ultra và độ phân giải Full HD.

[​IMG]

Ở thiết lập cao nhất thì game chấm điểm hệ thống là 7452 điểm và mức khung hình trung bình là 83 FPS.

[​IMG]

Tom clancy's Rainbow Six

Game tuy đã ra mắt khá lâu nhưng vẫn được nhiều người chơi nên mình cũng sẽ thử xem với game này chúng ta có thể trải nghiệm tốt không. Mình để Setting ở mức Ultra và độ phân giải Full HD.

[​IMG]

Mức khung hình trung bình trong game là 249.9 FPS, thấp nhất 105.6 FPS, cao nhất là 364.8 FPS.

[​IMG]

Tom Clancy's Ghost Recon Wildlands

Tom Clancy's Ghost Recon Wildlands là một trò chơi video bắn súng chiến thuật được phát triển bởi Ubisoft Paris và được phát hành bởi Ubisoft. Là một trong những tựa game AAA khá nặng, mình sẽ thử để mức Setting là Ultra với độ phân giải Full HD.

[​IMG]

Mức khung hình trung bình trong game là 81.44 FPS, thấp nhất 66.21 FPS, cao nhất 94.43 FPS.

[​IMG]

For Honor

Một tựa game hóa thân vào các anh hùng thời xưa với góc nhìn thứ 3 được Ubisoft phát hành vào tháng 2 năm 2017. Game này cũng không quá nặng và hình ảnh trong game nhìn khá bắt mắt. Mình sẽ thiết lập game ở mức cao nhất là Extreme và độ phân giải Full HD.

[​IMG]

Với thiết lập như trên, mức khung hình trung bình là 146.24 FPS.

[​IMG]

Strange Brigade

Lấy bối cảnh miền hoang dã của châu Phi tại khu vực nằm dưới sự cai trị của Đế quốc Anh vào thập niên 30 của thế kỷ trước, Strange Brigade sẽ đưa người chơi vào cuộc chiến chống lại các thế lực siêu nhiên bí hiểm tại một vùng đất vô cùng bí ẩn. Strange Brigade là một game bắn súng góc nhìn người thứ ba. Trong game, người chơi chiến đấu chống lại những kẻ thù thần thoại khác nhau và giải những câu đố. Trong game mình sẽ để mức setting Ultra và độ phân giải Full HD.

[​IMG]

Mức khung hình trung bình trong game là 144 FPS.

[​IMG]

IV – Streaming, Recording

Phần test này mình sẽ quay lại quá trình chơi một số tựa game online phổ biến mà các Streamer, Youtuber thường hay chơi như Liên Minh Huyền Thoại, PUBG, CS:GO để xem thử trong quá trình vừa chơi vừa ghi hình thì cấu hình trên có thể đáp ứng tốt hay không. Phần mềm mình sử dụng để record lại quá trình chơi sẽ là Radeon ReLive của AMD.

[​IMG]

Liên Minh Huyền Thoại

Cùng thể loại với DotA 2 nhưng nó phổ biến nhiều hơn ở Việt Nam và đối tượng chơi game này thường là những học sinh, sinh viên hay những người giải trí cơ bản có mức đầu tư chi phí thấp cho cấu hình. Ở game này thì mình sẽ để mức setting cao nhất cùng độ phân giải Full HD.Mức khung hình luôn dao động từ 150 FPS cho đến hơn 200 FPS. Dù ở những pha giao tranh có nhiều hiệu ứng kỹ năng từ các nhân vật thì mức khung hình chỉ tuột xuống 144 FPS.

CS:GO

Là tựa game FPS đình đám trong làng game, một tựa game bắn súng góc nhìn thứ nhất được nhiều game thủ đón nhận và được đánh giá rất tích cực. Với game này mình sẽ thiết lập cấu hình ở mức High cho tất cả cùng với độ phân giải Full HD.Mức khung hình trung bình trong game luôn cao, từ 230 đến gần 300 FPS

Playerunknown’s Battlegrounds

Trong thời gian tầm hơn 1 năm trở lại đây thì PUBG là một cái tên khá hot mà đi đâu cũng nghe nhắc tới, thậm chí còn là thước đo tiêu chuẩn để chọn cấu hình máy tính của game thủ. Là một trong những game đòi hỏi cấu hình khá nặng tuy nhiên mình sẽ để mức Setting Ultra và độ phân giải Full HD.Với setting cao nhất thì mức khung hình trong game dao đồng từ 100 đến 130 FPS đảm bảo cho quá trình stream một cách mượt mà.

V – Kết luận

Sau khi vượt qua các bài test trên một cách hoàn hảo thì mình rất ấn tượng với dòng CPU Ryzen 5 3600X này. Nếu bạn là một game thủ, một streamer bán chuyên muốn xây dựng cấu hình có thể đáp ứng tốt cho nhu cầu với mức giá hợp lý thì Ryzen 5 3600X sẽ là một lựa chọn phù hợp. Kết hợp CPU này với mainboard tầm trung như B450 bạn sẽ tiết kiệm được kha khá chi phí để đầu tư cho card đồ họa cao cấp. Như vậy bạn sẽ có một cấu hình “sát game” thực thụ để có thể cân tất cả các tựa game từ nhẹ đến nặng và kể cả những tựa game sắp ra mắt tới đây.

Bài viết bạn có thể quan tâm

TV Samsung QLED mới trang bị FreeSync

TV Samsung QLED mới trang bị FreeSync

Công nghệ Radeon FreeSync ™ mang đến cho bạn khả năng chơi game mượt mà trên màn hình lớn. 20 TV Samsung QLED đã tham gia hệ sinh thái màn hình chơi game lớn nhất trong ngành với hơn 250 màn hình hỗ trợ công nghệ Radeon FreeSync ™ trên toàn thế giới—

Ryzen 5 2400G mạnh mẽ sánh vai cùng RX570 cân tốt game AAA

Ryzen 5 2400G mạnh mẽ sánh vai cùng RX570 cân tốt game AAA

Trong những tháng cuối năm 2018 thị trường PC tại Việt Nam có khá nhiều biến động. Trong đó không thể không kể tới card đồ họa và CPU. Khi mà giá đơn vị tiền ảo Bitcoin lao dốc thì cũng là lúc card đồ họa được các thương lái xả ra rất nhiều với giá cực kỳ rẻ.

[REVIEW] AMD RYZEN 7 2700X : CPU Ryzen mạnh nhất, được những gì?

[REVIEW] AMD RYZEN 7 2700X : CPU Ryzen mạnh nhất, được những gì?

Không dài dòng , hôm nay mình sẽ test sản phẩm AMD Ryzen 7 2700X sản phẩm cao cấp cũng là sản phẩm đắt nhất tính tới thời điểm hiện tại của AMD. Sơ qua về thông số thì đây là sản phẩm thuộc dòng X ép xung của AMD nhưng lại đi kèm tản nhiệt, sản phẩm được xuất xưởng với mức xung 3.7GHz chạy turbo ở mức 4.3GHz,..

Ryzen 5 2600X - Không ngại game khủng, giá cả phải chăng

Ryzen 5 2600X - Không ngại game khủng, giá cả phải chăng

ASUS gần như đã lột mình hoàn toàn với dòng mainboard mới của mình trong năm 2018 với những đường nét thiết kế mới độc đáo và không kém phần cuốn hút, nổi bật là những mainboard dòng ROG Strix với những dòng chữ được in thẳng xuống bề mặt của bo mạch chỉ cả trước lẫn sau, mới nhất có thể kể đến bo mạch ROX Strix X470-F GAMING...

AMD Ryzen 3 2200G - Hiệu năng cao cho các game esport và hệ thống HTPC gia đình

AMD Ryzen 3 2200G - Hiệu năng cao cho các game esport và hệ thống HTPC gia đình

Với sự phát triển của công nghệ, ngày nay máy tính là nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống của chúng ta. Trên thị trường có rất nhiều cấu hình máy tính khác nhau, từ phổ thông cho đến cao cấp. Nếu bạn cần một chiếc máy tính với giá tiền vừa phải để đáp ứng nhu cầu giải trí cơ bản, trải nghiệm các tựa game E-sport sau những giờ làm việc căng thẳng thì lựa chọn nào là phù hợp?

AMD Athlon 200GE : vị vua phân khúc phổ thông

AMD Athlon 200GE : vị vua phân khúc phổ thông

AMD Athlon 200GE sản phẩm CPU mới nhất của AMD, mục tiêu nhắm vào phân khúc phổ thông nhưng AMD có hơi quá đà khi lại nhét vào tận 2 nhân và 4 luồng xử lý dữ liệu với mức xung nhịp 3.2GHz nhìn trước qua về mức xung thì chúng ta có thể thấy với những game đòi hỏi mức xung xử lý cao thì sản phẩm này sẽ khá ngon lành để chơi game, bên cạnh 4 luồng xử lý dữ liệu AMD còn tích hợp thêm 3 nhân xử lý đồ họa bên trong CPU giúp chúng ta có thể chơi kha khá game với hiệu năng mà 3 nhân đồ họa này mang lại.